Thời sự

Reuters: Ông Trump sẽ quyết định áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc sau hội nghị G20

07:57 | 07/06/2019

Chia sẻ

Hôm 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ ra quyết định có nên thực hiện lời đe dọa đánh thuế lên ít nhất 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc hay không sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo từ những nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối tháng này.

Hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra tại Nhật Bản vào ngày 28 - 29/6, đánh dấu cơ hội đầu tiên cho ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt kể từ hội nghị thượng đỉnh G20 cuối cùng ở Buenos Aires vào cuối năm 2018. 

Ông Trump cho biết quyết định về 300 tỉ USD sẽ được đưa ra sau cuộc họp. 

"Tôi sẽ đưa ra quyết định trong hai tuần tới, sau G20. Tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra, có lẽ chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho nó sau G20", ông Trump nói tại Pháp hôm 6/6. 

Một cuộc họp của hai nhà lãnh đạo vẫn chưa được công bố. Các nhóm đàm phán thương mại của hai bên đã không gặp nhau kể từ ngày 10 /5. 

Kể từ tháng 7/2018, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã xảy ra tranh chấp về một loạt các yêu cầu của Mỹ, trong đó đề nghị cường quốc châu Á áp dụng các thay đổi chính sách nhằm bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ và giúp các công ty Mỹ dễ tiếp cận thị trường. 

"Những cuộc thảo luận của chúng tôi với Trung Quốc, rất nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra... Tôi có thể tăng thuế với thêm ít nhất 300 tỉ USD và tôi sẽ làm điều đó vào đúng thời điểm", ông Trump nói với các phóng viên ở Ireland trước khi lên đường sang Pháp.

Tại Bắc Kinh, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã lên tiếng, theo Reuters.

"Nếu Mỹ cố tình leo thang căng thẳng, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng", phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn.

"Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại, nhưng cũng không sợ một cuộc chiến. Nếu Mỹ cố tình quyết định leo thang căng thẳng thương mại, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cần thiết và kiên quyết bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và người dân".

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã ban hành một báo cáo về việc Mỹ đã được hưởng lợi như thế nào sau nhiều năm hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, cho biết việc Mỹ tuyên bố Trung Quốc đã tận dụng lợi thế trong thương mại song phương là không có căn cứ.


Lyly Cao