Tháng 2, giá trị xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam đạt 324 triệu USD, tăng 53% so với tháng 2/2022, trong đó động lực chính đến từ thị trường Trung Quốc.
Trong tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 139 triệu USD, giảm 13% so với tháng 12/2022 và giảm 5% so với tháng 1/2022 do thị trường này cũng có cùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán như Việt Nam.
Nhập khẩu rau quả tươi vào Phần Lan được thực hiện bởi các tập đoàn bán lẻ lớn của nước này và chỉ một ít được thực hiện bởi các nhà bán buôn hàng nhập khẩu độc lập.
Nhập khẩu rau quả tươi vào Thụy Điển được thực hiện bởi các tập đoàn bán lẻ thực phẩm lớn một phần và một phần khác bởi các doanh nghiệp bán buôn nhập khẩu.
Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn trong khu vực Bắc Âu sử dụng rau quả tươi để làm nguyên liệu thô cho sản xuất, hoặc tự nhập khẩu trực tiếp thông qua các doanh nghiệp bán buôn.
Xu hướng thị trường rau quả tươi Bắc Âu chuyển từ số lượng sang chất lượng, người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm có giá trị gia tăng về mùi vị, hình dáng, dinh dưỡng, đa dạng và tiện lợi.
Trung bình mỗi năm mỗi người dân Bắc Âu tiêu thụ khoảng 130 kg rau quả tươi nếu chưa tính khoai tây. Tính cả khoai tây thì mức tiêu thụ tăng lên đáng kể đạt 150 kg, song vẫn thấp hơn mức tiêu thụ bình quân của chung châu Âu.
Châu Âu là thị trường rộng lớn và trưởng thành cho rau quả tươi với nhu cầu nhìn chung ổn định. Nhu cầu sẵn có, sự quan tâm đến các sản phẩm lạ, mới, duy trì sự phụ thuộc liên tục của châu Âu vào nhà cung cấp bên ngoài.
Theo một báo cáo mới công bố của Trung tâm Nghiên cứu Liên kết (JRC), cơ quan dịch vụ khoa học của Liên minh châu Âu (EU), các hộ gia đình EU lãng phí khoảng 35,3 kg rau quả tươi/người/năm, trong đó 14,2 kg là có thể tránh được.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.