Xu hướng thị trường rau quả tươi Bắc Âu chuyển từ số lượng sang chất lượng, người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm có giá trị gia tăng về mùi vị, hình dáng, dinh dưỡng, đa dạng và tiện lợi.
Trung bình mỗi năm mỗi người dân Bắc Âu tiêu thụ khoảng 130 kg rau quả tươi nếu chưa tính khoai tây. Tính cả khoai tây thì mức tiêu thụ tăng lên đáng kể đạt 150 kg, song vẫn thấp hơn mức tiêu thụ bình quân của chung châu Âu.
Châu Âu là thị trường rộng lớn và trưởng thành cho rau quả tươi với nhu cầu nhìn chung ổn định. Nhu cầu sẵn có, sự quan tâm đến các sản phẩm lạ, mới, duy trì sự phụ thuộc liên tục của châu Âu vào nhà cung cấp bên ngoài.
Theo một báo cáo mới công bố của Trung tâm Nghiên cứu Liên kết (JRC), cơ quan dịch vụ khoa học của Liên minh châu Âu (EU), các hộ gia đình EU lãng phí khoảng 35,3 kg rau quả tươi/người/năm, trong đó 14,2 kg là có thể tránh được.
Bà Lisa Cook cho rằng điều chỉnh tỷ lệ lãi suất về mức trung lập có thể là điều phù hợp trong thời gian tới, song quyết định cụ thể sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế mới.