Kinh doanh

Ra đời với khát vọng bảo vệ môi trường, công ty than sinh học lao đao khi hàng loạt khách hàng ngừng mua sản phẩm do COVID-19

08:17 | 08/03/2020

Chia sẻ

Tự nhận sứ mệnh bảo vệ môi trường với những sản phẩm hữu ích, một công ty sản xuất than sinh học gặp khó khăn lớn trong giai đoạn dịch COVID-19 hoành hành.

Vừa bắt đầu sản xuất những sản phẩm dùng một lần thân thiện môi trường - như thìa gỗ, ống hút cỏ, quai xách đay, dĩa gỗ, ống hút giấy - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ GFR đối mặt với thách thức rất lớn mang tên COVID-19. Khá nhiều khách hàng ngừng mua sản phẩm vì dịch.

"Hồi trước Tết cổ truyền, tổng số sản phẩm thân thiện môi trường từ các đơn hàng đạt khoảng 10.000. Nhưng khi dịch bùng phát mạnh, khách hủy đơn hàng loạt khiến số lượng sản phẩm mà chúng tôi sản xuất giảm tới 80%", anh Vũ Minh Trường, giám đốc GFR, kể.

Ra đời với khát vọng bảo vệ môi trường, công ty than sinh học lao đao khi hàng loạt khách hàng ngừng mua sản phẩm do COVID-19 - Ảnh 1.

Những sản phẩm dùng một lần thân thiện môi trường của GFR như ống hút cỏ, dây quai đay, thìa và dĩa gỗ, ống hút giấy. Ảnh: GFR

Vị giám đốc trẻ giải thích rằng, phần lớn khách hàng mua sản phẩm thân thiện môi trường dùng một lần là nhà hàng, khách sạn, quán ăn và những doanh nghiệp dịch vụ khác. Khi COVID-19 bùng phát, số lượng khách hàng giảm nên họ không còn nhu cầu mua sản phẩm dùng một lần.

Ra đời với sứ mệnh "Vì một môi trường xanh, sạch, bền vững", Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ GFR hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất than sinh học (Biochar), kinh doanh than sinh học, những sản phẩm từ vật liệu thiên nhiên, giải pháp thu gom rác, giải pháp xử lí mùi hôi trong bãi tập kết rác bằng chế phẩm sinh học hữu cơ.

Sản phẩm Bichar của công ty rất đa dạng - từ trấu hun, than hoạt tính, dấm gỗ, phân trùn quế tới tro trấu.

Khách hàng chủ yếu của Biochair gồm những dự án nghiên cứu, nhà sản xuất nông nghiệp hướng tới hữu cơ. Biochair cũng chuyển giao công nghệ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất vì công ty cộng tác cùng nhà khoa học để nghiên cứu phát triển công nghệ.

Biochar - Ảnh 1.

Kĩ sư Vũ Minh Trường (người mặc áo xanh), giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ GFR. Ảnh: Vũ Minh Trường

Với những sản phẩm thân thiện môi trường dùng một lần, khách hàng chủ yếu là chủ nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán đồ mang đi.

Đội ngũ nhân viên chính thức của công ty chỉ gồm 3 người. Mỗi khi có đơn khoán, công ty sẽ thuê, khoán người ngoài. Vì thế, bộ máy nhân sự của công ty rất tinh gọn, và chi phí lương cũng nhỏ.

Do tận dụng mặt bằng sản xuất của gia đình Trường, công ty có thể giảm một khoản chi phí cố định lớn nếu họ phải thuê mặt bằng. Vốn đầu tư cho máy móc, thiết bị sản xuất không quá lớn.

Dù chi phí cố định khá thấp, mảng Biochar của công ty cũng phải tạm ngừng để chờ diễn biến của dịch, bởi GFR chủ yếu cung cấp sản phẩm cho các dự án nghiên cứu khảo nghiệm của chính phủ. Khi dịch bùng phát, các dự án cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Những sản phẩm độc đáo, có vai trò lớn trong đời sống và sản xuất

Than vỏ trấu mà GFR sản xuất có thành phần chủ yếu là SiO2 và Carbon. SiO2 chiếm 97% trong thành phần tro sau khi đốt cháy hoàn toàn Carbon. Đặc biệt tinh thể SiO2 trong trấu có kích thước rất nhỏ và tinh khiết.

Sử dụng hồ quang bằng điện cực Carbon ở 1.600 đến 1.800 độ C để đốt các tinh thể SiO2, người ta thu Silic tinh khiết sau khi giải phóng CO2. Silic tinh khiết là nguyên tố rất quan trọng trong công nghệ sản xuất thép.

Nhiều năm gần đây, Trung Quốc là nước chủ yếu cung cấp than vỏ trấu cho công nghệ sản xuất thép của Nhật Bản và một số nước khác.

Trong quá trình sản xuất than vỏ trấu, một lượng lớn chất bốc thoát ra ngoài dưới dạng khói, gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. 

Ra đời với khát vọng bảo vệ môi trường, công ty than sinh học lao đao khi hàng loạt khách hàng ngừng mua sản phẩm do COVID-19 - Ảnh 3.

Sản phẩm than sinh hocjcuar GFR và kết quả phân tích của Viện Hóa học. Ảnh: GFR

Nếu sản xuất bằng cách ủ đống như phương pháp dân gian ngoài việc ô nhiễm môi trường, tỉ lệ Carbon còn lại trong than vỏ trấu không đồng đều, nên sản phẩm không thể trở thành nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp.

Không chỉ có khả năng trở thành phụ gia trong sản xuất thép và xi măng, than vỏ trấu của GFR có thể trở thành vật liệu khử mùi, hút ẩm, cải tạo đất.

Than sinh học của GFR đem lại lợi ích kinh tế và giải pháp về một loại chất đốt mới giúp cải thiện môi trường. Sản phẩm có đặc tính bắt lửa nhanh, lửa đượm, nhiệt tỏa cao hơn than tổ ong, thời gian giữ nhiệt kéo dài từ 2 đến 3 giờ, khi đốt không mùi, không khói. 

Với giá 3.000 đồng/kg, than sinh học có giá rẻ hơn các loại chất đốt thông thường, an toàn, dễ sử dụng lại không gây độc hại. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, sử dụng than sinh học sẽ làm giảm 13 - 22% lượng phát thải CO2 vào khí quyển.

Cửu Dương