|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức Fed lạc quan: Mỹ có cơ may đưa lạm phát về mức mục tiêu mà không đè bẹp nền kinh tế

08:08 | 26/09/2022
Chia sẻ
Ông Raphael Bostic - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta, mới đây đã tiếp tục cam kết về mục tiêu lạm phát, đồng thời chia sẻ về một triển vọng lạc quan cho tương lai.

 

Ông Raphael Bostic - Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta. (Ảnh: Getty Images).

Chia sẻ với đài CBS mới đây, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta - Raphael Bostic đã tiếp tục thể hiện cam kết đưa lạm phát quay trở về ngưỡng mục tiêu 2%. Ông cũng cho thấy một triển vọng lạc quan lận trọng về con đường đạt được mục tiêu đó.

Giữa tuần trước, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản - lần thứ ba liên tiếp trong năm nay. Qua đó, lãi suất chuẩn tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo lên phạm vi 3 - 3,25%.

Ông Bostic tin rằng Fed có thể hoàn thành mục tiêu đưa lạm phát về mức 2% mà không gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế. Ông bày tỏ: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để tránh nỗi đau giày xéo cho nền kinh tế”.

 

Báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát ở mức 8,3% trong tháng 8. Fed đang muốn kìm hãm nhu cầu trong nền kinh tế để ổn định giá cả, nhưng một số chuyên gia lo ngại rằng các chính sách tiền tệ thắt chặt có thể gây ra bất ổn kinh tế hơn nữa.

Ông Bostic cho biết nhiều người lao động có khả năng sẽ mất việc do các động thái của Fed. Tuy nhiên, so với các chu kỳ thắt chặt chính sách trước, ông Bostic tin rằng “Mỹ có thể may mắn vượt qua, tỷ lệ thất nghiệp có thể thấp hơn so với các tình huống khác”.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta nhận thấy nền kinh tế đang có “động lực tích cực” dù GDP đã tăng trưởng âm hai quý liên tiếp và thoả điều kiện suy thoái của phần đông nhà phân tích.

“Hàng tháng, Mỹ vẫn đang tạo ra rất nhiều việc làm. Vì vậy, tôi thực sự tin rằng nền kinh tế có thể trụ vững sau các đợt tăng lãi suất”, ông tiếp tục, đồng thời lưu ý đến “sự tăng trưởng việc làm đáng kể” ở Atlanta.

“Theo dự đoán của cá nhân tôi, khi Fed tiếp tục tiến về phía trước, chúng tôi có thể bắt đầu kiểm soát được lạm phát nhiều hơn”, ông Bostic nhận định.

 

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.