|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phố Wall vẽ ra kịch bản nền kinh tế Mỹ 'không hạ cánh'

10:32 | 19/02/2023
Chia sẻ
Một số chiến lược gia tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể sẽ vẫn duy trì tăng trưởng, trong khi ngân hàng trung ương duy trì các chính sách thắt chặt, trong một kịch bản gọi là "không hạ cánh".

Theo Bloomberg, sau báo cáo lạm phát đáng lo ngại vào ngày 14/2, các nhà đầu tư trái phiếu ngày càng kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng và duy trì ở mức 5%. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ lại tăng, cho thấy hy vọng rằng lãi suất sẽ được hạ vào cuối năm nay dần tiêu tan.

Tuy nhiên, kỳ vọng của thị trường chứng khoán lại không rõ ràng. Phe bán và phe mua đang tranh đấu xem yếu tố nào quan trọng hơn: lãi suất tăng hay nền kinh tế mạnh mẽ, tạo thêm 500 nghìn việc làm vào tháng trước.

Các chiến lược gia tại Barclays dự báo một nền kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng, trong khi ngân hàng trung ương Mỹ nhiều khả năng tiếp tục duy trì các chính sách thắt chặt, trong một kịch bản được gọi là “không hạ cánh”. Ngân hàng này đã nâng cả kỳ vọng tăng trưởng lẫn lạm phát của Mỹ.

“Kỳ vọng thị trường dường như đã chuyển từ hạ cánh cứng, sang hạ cánh mềm và giờ đây là không hạ cánh: nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và lạm phát cao, duy trì lâu. Trạng thái này sẽ hỗ trợ chứng khoán”, chiến lược gia Emmaniel Cau của Barclays nhận định. “Dữ liệu CPI [tháng 1] duy trì kỳ vọng này”.

Lạm phát của Mỹ trong tháng 1 cao hơn kỳ vọng của Phố Wall.

Đà tăng chứng khoán trong 5 tuần đầu năm đã chững lại vào tháng 2. Tuy nhiên, S&P 500 không giảm quá nhiều. Các chiến lược gia gợi ý rằng chứng khoán Mỹ khó có thể tăng thêm, đồng thời cũng ít có nguy cơ về một đợt bán tháo lớn.

Morgan Stanley đã chuyển sang trạng thái trung lập đối với Trái phiếu Kho bạc Mỹ. Ngân hàng này kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ từ bỏ vị thế bán USD, khi ý tưởng về khả năng thay đổi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mờ nhạt dần.

Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết: “Cuộc tranh luận trên thị trường có thể chuyển sang về độ nhạy lãi suất của nền kinh tế, và liệu lãi suất trung tính có nên cao hơn so với giả định trước đây hay không”.

Thời kỳ lãi suất tương đối cao cùng tồn tại với tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ không phải là chuyện chưa từng thấy ở nền kinh tế Mỹ. Trong những năm cuối thập niên 90, lợi nhuận từ S&P 500 tăng trưởng khi Fed đẩy lãi suất lên cao hơn. Trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, lợi nhuận doanh nghiệp cũng tiếp tục tăng vọt.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lại phủ nhận khả năng nền kinh tế Mỹ “không hạ cánh”. Ông Gregory Daco, Kinh tế trưởng của EY Parthenon nói với Yahoo Finance: “Chúng ta đang ở trong môi trường có nhiều biến động, và vì có quá nhiều điều không chắc chắn nên chúng ta đã tìm thấy những cách diễn giải các hiện tượng kinh tế khác nhau”.

Ông Daco nói thêm: “Kịch bản không hạ cánh không hợp lý. Về cơ bản, không hạ cánh có nghĩa là nền kinh tế tiếp tục mở rộng”.

“[Không hạ cánh] có nghĩa là Fed sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn, và kết quả là làm tăng nguy cơ hạ cánh cứng”, ông nhận định. 

Minh Quang

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.