|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Tổng thống Pence quyết không phế truất ông Trump, đợi Quốc hội luận tội

08:46 | 13/01/2021
Chia sẻ
Tối ngày 12/1, ngay trước cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết ông sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump khỏi nhiệm sở.

Tối 12/1 (theo giờ Mỹ), Hạ viện sẽ tổ chức bỏ phiếu một nghị quyết mới kêu gọi nhánh hành pháp, gồm Phó Tổng thống Pence và nội các, loại Tổng thống Trump khỏi Nhà Trắng. CNBC dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết nếu ông Pence không hành động, Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu luận tội ông Trump ngay ngày 13/1.

Trong một bức thư gửi bà Pelosi trước giờ bỏ phiếu, ông Pence cho hay: "Tôi không cho rằng phế truất tổng thống sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ hay phù hợp với Hiến pháp".

Cuộc nổi dậy tại Điện Capitol tuần trước làm 5 người tử vong, khiến các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tức giận và gấp rút buộc ông Trump chịu trách nhiệm trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nhậm chức. 

Các nghị sĩ ủng hộ phế truất ông Trump cho rằng để ông Trump tại vị cho đến khi ông Biden lên nắm quyền tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Song, số khác lo ngại về khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi chính phủ Mỹ bước sang chính quyền mới.

Phó Tổng thống Pence tuyên bố không dẫn tu chính án để phế truất ông Trump - Ảnh 1.

Khung cảnh biểu tình bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. (Ảnh: Reuters).

Cũng trong ngày 12/1, ông Trump đã đưa ra bình luận chính thức đầu tiên kể từ vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Ông không chịu bất kì trách nhiệm nào về vụ bạo động và cảnh báo một cuộc luận tội thứ hai chống lại ông có thể gây nguy hiểm cho nước Mỹ.

Đáng chú ý, tại bức tường biên giới ở bang Texas, ông Trump đã đưa ra một lời đe dọa mơ hồ nhắm vào ông Biden, đồng thời nhấn mạnh "phó tướng" Pence và nội các sẽ không phế truất ông.

"Tu chính án thứ 25 không gây ra rủi ro gì cho tôi, nhưng sẽ gây hại ngược cho Biden và chính quyền Biden. Ham muốn của Đảng Dân chủ sẽ làm hại chính họ", ông Trump cảnh báo.

Yên Khê

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.