|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

OpenAI phản ứng trước kế hoạch ban hành luật kiểm soát AI của EU

13:50 | 27/05/2023
Chia sẻ
Chatbot ứng dụng AI thu hút sự chú ý nhờ khả năng viết luận, làm thơ hoặc viết code theo yêu cầu chỉ trong vài giây, song cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lừa đảo.

Ngày 25/5, Ủy viên phụ trách kỹ thuật số của Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton đã bày tỏ không hài lòng với phản ứng của công ty OpenAI (Mỹ) - nhà phát triển chatbot ChatGPT, trước khả năng liên minh này sẽ ban hành luật kiểm soát đối với công nghệ đang phát triển mạnh mẽ này.

Trước đó, Giám đốc Open AI Sam Altman cho biết có khả năng rút khỏi thị trường châu Âu trong trường hợp không thể tuân thủ các quy định kiểm soát AI mà EU dự định ban hành, cho rằng việc áp dụng khung pháp lý có thể kìm nén sự phát triển của toàn bộ công nghệ AI.

Tháng 12/2022, ChatGPT - do công ty OpenAI có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) phát triển, đã cán mốc 100 triệu người dùng chỉ sau một tháng trình làng. Chatbot ứng dụng AI thu hút sự chú ý nhờ khả năng viết luận, làm thơ hoặc viết code theo yêu cầu chỉ trong vài giây, song cũng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lừa đảo hoặc biến nhiều ngành nghề trở nên lỗi thời.

Microsoft sau đó đã chi hàng tỷ USD để hỗ trợ OpenAI và sử dụng công nghệ của công ty này trong một số sản phẩm của mình. Phát biểu về kế hoạch ban hành luật kiểm soát AI ngày 25/5, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết ông vẫn lạc quan về vấn đề, cho rằng Đạo luật AI chính thức sẽ là một sự thỏa hiệp chính đáng.

Năm 2021, Ủy ban châu Âu (EC) đã lần đầu tiên đề xuất một dự luật đầy tham vọng nhằm kiểm soát AI. Nghị viện châu Âu (EP) sẽ xem xét thông qua dự thảo luật này vào tháng tới, trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu với 27 quốc gia thành viên của EU để thống nhất về phiên bản cuối cùng.

Theo Ủy viên Thierry Breton, nếu dự luật này được thông qua trước cuối năm nay, thì có thể được ban hành thành luật và có hiệu lực sớm nhất là vào cuối năm 2025. Ông nhấn mạnh "cần phối hợp với tất cả các nhà phát triển AI để đưa ra một thỏa thuận trên cơ sở tự nguyện" trước khi luật kiểm soát AI có hiệu lực.

EU muốn trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới áp dụng khung pháp lý toàn diện để kiểm soát các rủi ro đi kèm với việc triển khai AI.

Hoàng Châu