|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

TikTok thử nghiệm chatbot AI mới trên ứng dụng ở một số quốc gia

05:00 | 26/05/2023
Chia sẻ
Hãng tin Reuters đưa tin TikTok đang thử nghiệm một chatbot AI tương tự ChatGPT trên ứng dụng ở một số quốc gia, có tên Tako. Tuy nhiên, phía TikTok hiện từ chối xác nhận thông tin này và khuyên người dùng không nên chia sẻ thông tin cá nhân với Tako.

Nền tảng truyền thông xã hội TikTok đang thử nghiệm một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trò chuyện với người dùng về các video ngắn và giúp họ khám phá nội dung, theo thông tin từ Reuters. Công ty công nghệ Watchful Technologies có trụ sở tại Israel cho biết họ đã tìm thấy chatbot AI có tên "Tako" trên một số phiên bản của ứng dụng TikTok trên thiết bị di động của Apple Inc.

 

Ảnh chụp màn hình và video mà Watchful chia sẻ với Reuters cho thấy chatbot nổi bật trên giao diện của ứng dụng dưới dạng biểu tượng hình con ma. Người dùng có thể nhấn vào biểu tượng này trong khi xem video để trò chuyện bằng văn bản và nhận trợ giúp tìm nội dung.

TikTok đang thử nghiệm một chatbot AI mới? (Ảnh: Reuters).

Khi được hỏi về Tako, người phát ngôn của TikTok cho biết nền tảng mạng xã hội này luôn khám phá công nghệ mới. Người phát ngôn cho biết: “Tại một số thị trường chọn lọc, chúng tôi đang thử nghiệm những cách mới để tăng cường tìm kiếm và khám phá trên TikTok, đồng thời chúng tôi mong muốn học hỏi từ cộng đồng của mình khi tiếp tục tạo ra một nơi an toàn để giải trí, truyền cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy văn hóa”.

Nỗ lực này được đưa ra sau khi startup OpenAI, được hỗ trợ bởi ông lớn Microsoft Corp, vào cuối năm ngoái đã ra mắt chatbot ChatGPT thế hệ tiếp theo mang đến khả năng tương tác tự nhiên nhất cho đến nay.

Chính điều này đã kích hoạt một cuộc chạy đua trong ngành công nghệ nhằm phát triển các tính năng dựa trên AI thế hệ mới có thể thay đổi toàn bộ ngành. Hàng loạt ông lớn, bao gồm cả đối thủ của TikTok là Snap Inc đã ra mắt những chatbot riêng dựa trên công nghệ của ChatGPT.

Vào tháng 4, các phương tiện truyền thông Mỹ đã đưa tin rằng TikTok đang thử nghiệm một công cụ AI tổng hợp để cho phép người dùng tạo hình đại diện. Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, công ty mẹ ByteDance đang làm việc trên một mô hình AI lớn, nhưng hiện tại nó không cung cấp các tính năng chatbot AI trên ứng dụng tương tự TikTok tại Trung Quốc là Douyin.

Tiết lộ được đệ trình lên văn phòng nhãn hiệu và bằng sáng chế của Mỹ vào tháng trước cho thấy TikTok đã gửi đơn đăng ký nhãn hiệu cho "TikTok Tako" trong các danh mục bao gồm "phần mềm máy tính để sản xuất nhân tạo lời nói và văn bản của con người".

Nhà nghiên cứu Daniel Buchuk cho biết nhóm của ông bắt đầu tìm thấy các tài liệu tham khảo về Tako trên một số phiên bản của ứng dụng TikTok vào đầu tháng này, bao gồm cả phiên bản thử nghiệm trên thiết bị iOS ở Mỹ.

Watchful sử dụng công nghệ máy tính cũng như phân tích dữ liệu để xác định và mô phỏng các thay đổi của ứng dụng. Nó giám sát nhiều thiết bị ở các quốc gia khác nhau, nhưng không thể xác định TikTok đang tiến hành thử nghiệm ở thị trường nào.

Không giống như ChatGPT, được định vị là một chatbot đa năng, Tako giống như một trợ lý điều hướng, tập trung vào việc khuyến khích người dùng xem nhiều video hơn, nhà nghiên cứu Buchuk nói. Một minh chứng về sự khác biệt giữa Tako và ChatGPT được Watchful chỉ ra là khi người dùng hỏi Tako một câu hỏi, chatbot sẽ trả lời bằng cách tóm tắt các mẹo từ người dùng TikTok, đồng thời đề xuất các video có liên quan.

TikTok đã không xác nhận rằng Tako là một thử nghiệm chatbot và các phản hồi đó có thể không chính xác. TikTok cho biết họ sẽ xem xét các cuộc trò chuyện với Tako vì mục đích an toàn và cảnh báo người dùng không chia sẻ thông tin cá nhân với nó.

 

Doanh Chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.