|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bill Gates: AI sẽ là 'mối đe dọa' với Amazon và Google

14:06 | 23/05/2023
Chia sẻ
Nhà đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates tin rằng các công ty hàng đầu về trí tuệ nhân tạo trong tương lai có thể tạo ra các tác nhân có khả năng thay thế một số công cụ tìm kiếm và ảnh hưởng tới các trang web mua sắm trực tuyến.

Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại sự kiện AI Forward 2023 do Goldman Sachs và SV Angel tổ chức, tỷ phú Bill Gates cho biết ông sẽ thất vọng nếu Microsoft không tham gia vào lĩnh vực AI, cơ hội là 50-50 với các ông lớn lẫn startup.

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng cuộc đua công nghệ để giành chiến thắng là sự phát triển của tác nhân thông minh nhân tạo hàng đầu, sẵn sàng phá vỡ công cụ tìm kiếm, tạo ra năng suất lao động mới và ảnh hưởng đến các trang web mua sắm trực tuyến.

“Bạn sẽ không bao giờ vào một trang web tìm kiếm và bạn cũng chẳng cần tìm đến Amazon nữa", Bill Gates nói về tương lai của công nghệ AI, cho rằng đây là công nghệ có thể thay đổi hoàn toàn hành vi của người dùng

Những trợ lý AI được Bill Gates mô tả, sẽ có thể hiểu nhu cầu và thói quen của một người, đồng thời giúp họ đọc những thứ mà họ không có thời gian để đọc. Như đã nêu, Bill Gates nhận định cơ hội giành lấy thị trường sẽ chia đều cho các công ty công nghệ lớn và công ty khởi nghiệp.

“Tôi sẽ thất vọng nếu Microsoft không tham gia vào đó. Tôi rất ấn tượng với một số công ty khởi nghiệp, ví dụ như Inflection,” vị tỷ phú đề cập đến Inflection.AI, do cựu giám đốc điều hành DeepMind là Mustafa Suleyman đồng sáng lập.

Bill Gates cho biết sẽ tốn rất nhiều thời gian cho đến khi tác nhân kỹ thuật số có khả năng mạnh mẽ trong tương lai và sẵn sàng để sử dụng phổ biến. Ông cũng dự đoán khi đạt được khả năng đó, các công ty sẽ tiếp tục nhúng cái gọi là công nghệ AI tổng quát giống như ChatGPT của OpenAI vào các sản phẩm của riêng họ.

Vị tỷ phú tiết lộ ông đang thảo luận để thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quá trình vận hành quỹ Bill & Melinda Gates, nhằm tạo ra những đổi mới trong không gian và dẫn đến sự phát triển thuốc tiên tiến hơn.

Mặc dù hoạt động bên trong của bộ não con người vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học, nhưng người đồng sáng lập Microsoft tin rằng nhân loại đang tiến gần đến việc tạo ra các loại thuốc hữu ích để chữa các bệnh như Alzheimer, với các thử nghiệm trên người về loại thuốc mới này có thể diễn ra trong 10 năm.

Ngoài ra, Bill Gates cũng ví sự trỗi dậy của các công nghệ AI tổng quát có thể tạo ra văn bản hấp dẫn như một yếu tố thay đổi cuộc chơi, ảnh hưởng đến những nhân viên văn phòng trong tương lai. Không chỉ dừng lại ở đó, vị tỷ phú tin rằng những robot hình nhân trong tương lai có chi phí nhân công rẻ hơn và điều đó trực tiếp ảnh hưởng tới những công nhân làm công việc chân tay.

Doanh Chính

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.