|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bill Gates: Mô hình GPT của OpenAI là bước tiến quan trọng nhất ngành công nghệ từ năm 1980

07:04 | 22/03/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập gã khổng lồ Microsoft, doanh nghiệp đã hậu thuẫn cho OpenAI (đơn vị phát triển chatbot ChatGPT), tin rằng mô hình GPT là bước tiến quan trọng nhất trong ngành công nghệ kể từ năm 1980, có vai trò quan trọng không kém sự ra đời của internet hay smartphone.

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates nói rằng mô hình GPT AI của OpenAI là bước tiến mang tính cách mạng nhất trong lĩnh vực công nghệ kể từ lần đầu tiên ông nhìn thấy môi trường máy tính để bàn đồ họa (GUI) hiện đại vào năm 1980, theo CNBC.

Trước đó, mọi người sử dụng máy tính của họ thông qua một dòng lệnh. Tỷ phú Bill Gates đã sử dụng công nghệ “GUI” và dựa trên hệ điều hành Windows xung quanh nó, tạo ra một công cụ phần mềm thời hiện đại.

Giờ đây, nhà đồng sáng lập Microsoft nhận thấy sự tương đồng với các mô hình GPT của OpenAI, có thể viết văn bản giống với cách con người vẫn thường làm và tạo mã máy tính gần như có thể sử dụng được.

Bill Gates tin rằng mô hình GPT của OpenAI là bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ. (Ảnh: LaRepulica). 

Tỷ phú người Mỹ đã viết trong một bài đăng trên blog vào ngày 21/3 rằng ông đã thách thức nhóm nghiên cứu của OpenAI vào năm ngoái để phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua kỳ thi Advanced Placement Biology. GPT-4, được phát hành ra công chúng vào tuần trước, đã đạt điểm thi tối đa, theo OpenAI.

“Toàn bộ trải nghiệm với mô hình GPT của startup OpenAI thật tuyệt vời. Tôi biết mình vừa chứng kiến bước tiến quan trọng nhất trong ngành công nghệ kể từ giao diện người dùng đồ họa”, tỷ phú Bill Gates nói.

“Sự phát triển của AI cũng cơ bản như việc tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động. Nó sẽ góp phần làm thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, du lịch, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau. Toàn bộ các ngành công nghiệp sẽ định hướng lại xung quanh nó. Các doanh nghiệp sẽ được phân biệt dựa trên cách họ tận dụng AI”, ông tiếp tục.

Bill Gates là nhà công nghệ tên tuổi mới nhất đưa ra quan điểm mang tính tích cực về những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực AI như một sự thay đổi lớn trong ngành công nghệ. Ông có cùng suy nghĩ với cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt và cựu giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, những người đã dự đoán rằng máy học dựa trên dữ liệu có thể thay đổi toàn bộ các ngành công nghiệp.

Các CEO hiện tại cũng nhìn thấy các cơ hội kinh doanh lớn trong các công cụ và ứng dụng AI. CEO ông lớn ngành chip Nvidia Jensen Huang cho biết rằng lĩnh vực này đang trải qua “thời kỳ iPhone”, đề cập đến thời điểm một công nghệ mới được áp dụng rộng rãi và các doanh nhân bắt đầu nhìn thấy cơ hội cho các doanh nghiệp cũng như sản phẩm mới.

Bill Gates và Microsoft có quan hệ mật thiết với OpenAI, công ty đã phát triển mô hình GPT. Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào startup này và bán một số phần mềm tích hợp AI của mình thông qua dịch vụ đám mây Azure.

Tỷ phú người Mỹ gợi ý rằng những người nói về AI nên “cân bằng nỗi sợ hãi” về cách mà các công cụ này phản ứng theo hướng thiên vị, có nhận định sai lệch hoặc không thân thiện với tiềm năng cải thiện cuộc sống của nó.

Ông cũng tin rằng chính phủ các nước cũng như các tổ chức từ thiện nên hỗ trợ các công cụ AI để cải thiện ngành giáo dục và y tế ở các nước đang phát triển, bởi vì các công ty sẽ không nhất thiết phải tự mình thực hiện các khoản đầu tư đó.

Anh Nguyễn

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.