|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bill Gates chê Elon Musk về cách dùng tiền để đầu tư

20:07 | 05/02/2023
Chia sẻ
Bill Gates cho rằng ông thà đổ tiền vào vắc-xin cứu người còn hơn là đầu tư tiền để khám phá Sao Hỏa như Elon Musk đang làm.

Tỷ phú Bill Gates chỉ trích cách tiêu tiền của Elon Musk. (Ảnh: Tech Spot).

Hôm 3/2, trong một cuộc phỏng vấn với BBC, nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã bày tỏ nhiều quan điểm về tỷ phú Elon Musk. Trong đó, nhà từ thiện tỷ phủ nhận được câu hỏi về cách sử dụng tiền của Elon Musk trong tham vọng chinh phục Sao Hỏa và Bill Gates cho rằng đó không phải là một ý hay.

Từ lâu, Elon Musk nổi tiếng là một tỷ phú tên lửa với tham vọng cùng công ty hàng không vũ trụ SpaceX đặt chân lên nhiều hành tinh xa xôi trong hệ mặt trời. Tuy nhiên, Bill Gates tin rằng hàng tỷ đô la được Elon Musk chi ra không phải là cách dùng tiền hay. Thay vào đó, nhà từ thiện này tin rằng tài trợ cho vắc-xin mới là cách sử dụng tiền hiệu tốt.

Bill Gates nói: “Theo quan điểm của tôi là không. Thực sự rất tốn kém để lên sao Hỏa. Bạn có thể mua vắc-xin sởi và cứu người với giá 1.000 USD cho mỗi mạng sống được. Tôi chỉ ví dụ thôi nhưng đừng lên sao Hỏa.” 

“Những công ty như Tesla đang có tác động tích cực, ngay cả khi nó không phải là một hình thức từ thiện. Tôi nghĩ một ngày nào đó anh ấy [Elon Musk] sẽ gia nhập hàng ngũ những nhà từ thiện bằng sự khéo léo của mình,” Bill Gates nói thêm khi được đặt câu hỏi liệu các ưu tiên của Elon Musk có đưa ông trở thành nhà từ thiện.

Từ lâu, mối quan hệ "cơm không lành, canh chẳng ngọt" giữa Gates và Musk đã được nhắc tới nhiều. Vào tháng 4, Elon Musk từng tố Bill Gates đã bán khống cổ phiếu của Tesla. Trước đó, Elon Musk cũng đã tiết lộ những cuộc trao đổi không mấy thiện chí giữa hai vị tỷ phú.

Bill Gates chưa lên tiếng xác nhận có hay không hành động bán khống cổ phiếu Tesla nhưng ông từng úp mở trong một cuộc phỏng vấn với CNBC về Elon Musk. Bill Gates cho biết: “Tôi không nói về các khoản đầu tư của mình nhưng tôi nghĩ ông ấy [Elon Musk] nên rất tự hào về những gì mình đã làm”.

Trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg cũng vào tháng 2/2021, Bill Gates nói rằng ông ước mình đã đứng về phía Tesla nhiều hơn khi được hỏi về những cáo buộc của Elon Musk.

Bill Gates đã đổ hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phân phối vắc-xin trên khắp thế giới thông qua Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Năm 2020, ông đã chỉ trích chính phủ Mỹ về chiến lược chống COVID-19, nói rằng họ đã không hành động đủ nhanh để ngăn chặn việc lockdown và đã kêu gọi thành lập nhóm Global Epidemic Response and Mobilization (GERM) với kinh phí 1 tỷ USD/năm để phòng bị cho đại dịch tiếp theo.

Thùy Trang