|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bill Gates cảnh báo nguy cơ nội chiến Mỹ

12:04 | 28/09/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Bill Gates bày tỏ quan ngại tới sự phân cực chính trị Mỹ sẽ dẫn tới một cuộc nội chiến tương lai.

 Tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: Getty Images).

Thông thường, nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates được biết đến là một nhà hoạt động thiện nguyện chuyên về giảm nghèo đói, phòng chống bệnh truyền nhiễm thông qua quỹ từ thiện của mình. Tuy nhiên, một vấn đề khác cũng được ông quan tâm không kém là sự phân cực của nền chính trị Mỹ.

"Tôi thừa nhận rằng sự phân cực chính trị có thể kết thúc tất cả. Chúng ta có thể sẽ có một cuộc bầu cử bất phân thắng bại hoặc một cuộc nội chiến", vị tỷ phú nói trong một bài phát biểu tại Hội nghị từ thiện Forbes 400 năm nay.

Ông nói rằng sự phân cực chính trị đi đôi với một vấn đề là lan truyền của thông tin sai lệch. Ông tiếp tục nói với Forbes: “Sự phân cực và thiếu niềm tin là một vấn đề. Một trong những cuốn sách bán chạy nhất năm ngoái là cuốn sách của Robert Kennedy, nói rằng tôi thích kiếm tiền và giết hàng triệu người bằng vắc xin. Thật bất ngờ khi cuốn sách đó lại bán chạy". Nhà sáng lập Microsoft cũng nêu quan điểm ông sẽ không đầu tư tiền vào những lĩnh vực gây ra bất ổn.

Trong những năm qua, Bill Gates và vợ cũ Melinda French Gates đã quyên góp hàng tỷ USD cho việc nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin thông qua quỹ từ thiện của họ. Vị tỷ phú từng là chủ đề của các thuyết âm mưu cho rằng ông đặt các vi mạch vào vắc xin để theo dõi mọi người.

Nói với Forbes, Bill Gates cho biết: "Mọi người tìm kiếm các giải pháp đơn giản và đôi khi, sự thật lại là điều rất nhàm chán. Bất kỳ ai có sáng kiến ​​tốt trong việc giảm sự phân cực, khiến sự thật trở nên thú vị như những thứ điên rồ, sẽ là những người rất đáng đầu tư".

Cũng trong cuộc trò chuyện với Forbes, Bill Gates cho biết ông và vợ cũ, Melinda French Gates, hy vọng sẽ duy trì quỹ từ thiện của họ hoạt động thêm 25 năm nữa để tập trung vào việc giải quyết các bệnh truyền nhiễm. 

Bill Gates hy vọng quỹ sẽ vẫn tập trung vào chăm sóc sức khỏe và xóa bỏ bệnh tật, ngay cả khi ông được yêu cầu chuyển sang các lĩnh vực từ thiện khác. “Chúng tôi có một đội ngũ tuyệt vời và chúng tôi không thực sự thêm những lý do mới", ông nói.

Doanh Chính