|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện người sở hữu nhiều đất hơn tỷ phú Bill Gates tại Mỹ

17:20 | 08/12/2022
Chia sẻ
Cuối năm ngoái, báo cáo của Land Report cho biết tỷ phú Bill Gates và vợ cũ, Melinda Gates là những cá nhân sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, những thông tin mới nhất chỉ ra cựu CEO Microsoft không phải là người đứng đầu.

Đầu năm nay, cụ thể là vào tháng 5, có nhiều thông tin cho rằng người đồng sáng lập Microsoft Corp, tỷ phú Bill Gates, là cá nhân sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất tại Mỹ, theo Yahoo Finance.

Dù vậy, theo những thông tin mới nhất, tỷ phú Bill Gates không phải là cá nhân sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất tại Mỹ. Theo Yahoo Finance, có một tỷ phú khác còn sở hữu nhiều diện tích đất nông nghiệp nhất tại Mỹ với tổng diện tích lên tới hơn 890.000 ha đất trang trại và rừng. Điều này giúp ông trở thành chủ đất lớn nhất tại Mỹ.

Tỷ phú John Malone là cá nhân sở hữu nhiều đất nông nghiệp tại Mỹ hơn tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: CNBC).

Vị tỷ phú sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất tại Mỹ là John Malone, cựu Giám đốc điều hành của Tele-Communications Inc., công ty được tập đoàn viễn thông khổng lồ AT&T Inc. mua lại với giá hơn 50 tỷ USD vào năm 1999, sở hữu nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gia súc và bất động sản, chủ yếu ở Maine, New Mexico, Colorado và Wyoming.

Tỷ phú 81 tuổi sở hữu khối tài sản ròng trị giá ước tính khoảng 9,6 tỷ USD. Ông là một người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành truyền thông, cho biết động lực để mua đất là “đất đai sẽ không thể sản sinh thêm”. Tỷ phú người Mỹ sở hữu ba khách sạn ở Dublin, Ireland và một khách sạn khác ở Limerick.

Chủ tịch hiện tại của Liberty Media Corp đã đưa ra quyết định đầu tư hàng tỷ USD trong khối tài sản khổng lồ của mình vào đất đai sau khi dành một mùa hè làm việc tại một trang trại của gia đình ở Pennsylvania.

Bell Ranch ở New Mexico, một khu vực đồng bằng rộng khoảng 117.000 ha rải rác với mesas, hẻm núi rimrock, đồng cỏ và ngọn núi hình chuông đặc biệt, là một trong những thương vụ mua lại quan trọng đầu tiên của ông. Ngoài ra, trang trại Bridlewood tại Florida là một trong số các tài sản bất động sản đáng chú ý khác của tỷ phú người Mỹ.

Ông John Malone hiện giữ danh hiệu là cá nhân sở hữu diện tích đất lớn nhất ở Mỹ, vượt qua Ted Turner, với tổng diện tích đất sở hữu lên tới hơn 890.000 ha, bao gồm đất trồng trọt, các trang trại và rừng.

Tỷ phú John Malone đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng việc bảo tồn thiên nhân là động lực chính của ông trong việc mua đất và tỷ phú người Mỹ dự định sẽ mua thêm. Ông nói rằng tài sản của bản thân đóng vai trò là nguồn thu nhập đáng tin cậy và là hàng rào vững chắc chống lại lạm phát.

"Việc bảo tồn các vùng đất thiên nhiên rất quan trọng. Đó là một suy nghĩ và thói quen mà tôi đã học được được từ Ted Turner, một ông trùm truyền thông và nhà từ thiện người Mỹ", tỷ phú John Malone chia sẻ.

Ông nói thêm rằng: “Mảng kinh doanh lâm nghiệp của các vùng đất ở phía Đông Bắc là một ngành kinh doanh khá tốt, với tỷ lệ hoàn vốn rất thấp, nhưng rất ổn định và có thể sử dụng đòn bẩy. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ cung cấp khả năng bảo vệ các khoản đầu tư khỏi lạm phát tốt trong thời gian dài. Về cơ bản, việc mua thêm đất là điều nên làm”.

Về phần tỷ phú Bill Gates, Ttnh đến hết năm 2021, ông và vợ cũ, Melinda Gates, sở hữu khoảng 242.000 mẫu (gần 98.000 ha) đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ, nhiều hơn bất kỳ ai khác, theo ấn phẩm Land Report.

Tuy nhiên, cựu CEO Microsoft từng bị rất nhiều người phàn nàn về việc gom quá nhiều đất. Chẳng hạn, những người dân đang sinh sống gần Pembina, North Dakota, không hài lòng về cách làm của cựu CEO Microsoft khi tỷ phú này dường như đã mua được một phần thành phố nhỏ bé tại khu vực. Tin tức này đang ngày càng được lan rộng trong những ngày qua, theo Daily Beast.

Một người khác, Will Harris, nông dân thế hệ thứ 4 ở khu vực Nam Georgia, Mỹ cũng đã chia sẻ những lo ngại về việc người đồng sáng lập gã khổng lồ Microsoft, tỷ phú Bill Gates, liên tục gom đất nông nghiệp trên khắp nước Mỹ.

Anh Nguyễn