|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ 'nguy cơ tan rã' khi Nga mất dần ảnh hưởng và công suất dự phòng thu hẹp

08:36 | 05/06/2022
Chia sẻ
Sau khi giá dầu tăng mạnh mặc dù OPEC+ đã tuyên bố sẽ tăng nguồn cung nhanh hơn, nhà phân tích của một công ty tư vấn năng lượng lớn cho rằng liên minh dầu mỏ có "nguy cơ tan rã”.

OPEC+ "nguy cơ tan rã”

Năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát và nhu cầu năng lượng lao dốc nghiêm trọng, OPEC và các đồng minh (tức OPEC+) đã quyết định rút gần 10 triệu thùng dầu thô ra khỏi thị trường.

Cuối tuần này, trong bối cảnh chiến sự tại Ukraine làm gián đoạn thị trường thế giới, liên minh dầu mỏ đã nhất trí nâng sản lượng thêm 648.000 thùng/ngày trong tháng 7 và 8, cao hơn đáng kể so với mức dự kiến ban đầu là 432.000 thùng/ngày.

Giá dầu thô giao sau đều tăng sau thông tin trên. Kết phiên giao dịch ngày 3/6, giá dầu Brent đang ở mức 119,7 USD/thùng, tăng 1,79%; trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức 118,9 USD/thùng, nhích 1,71%.

Chia sẻ với CNBC, ông Paul Sankey - chuyên gia phân tích của hãng tư vấn năng lượng Sankey Research, cho biết vấn đề ở đây là các nước OPEC+ không thể hoàn thành mục tiêu sản lượng của họ.

“Toàn bộ hệ thống của OPEC đang có nguy cơ tan rã”, vị chuyên gia nhấn mạnh. OPEC thường tác động đến giá dầu bằng cách kiểm soát sản lượng, nhưng ông Sankey nói thị trường vẫn thấy các vấn đề về nguồn cung bất chấp thông báo mới của OPEC+.

Theo ông Sankey, chỉ có hai hoặc ba nước thành viên của OPEC có công suất dự phòng. Arab Saudi - thủ lĩnh thực tế của OPEC, đồng thời là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, có công suất dự phòng khoảng 1 triệu thùng/ngày nhưng lại không muốn sử dụng.

“Arab Saudi phải đưa ra lựa chọn - liệu họ có nên để giá dầu tăng cao hơn trong khi vẫn cố duy trì mức công suất dự phòng đó…hay nên bơm thêm dầu ra thị trường và khiến công suất sụt xuống gần mức 0…?” ông Sankey cho hay.

OPEC+ có "nguy cơ tan rã" khi Nga mất dần ảnh hưởng và công suất dự phòng siết chặt. (Ảnh minh họa: Reuters).

Nga mất dần ảnh hưởng ở OPEC+

Kế hoạch sản xuất mới nhất của OPEC+ vẫn bao gồm Nga, nhưng sản lượng của xứ sở Bạch Dương đã bị kiềm chế bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhà phân tích của Sankey Research lưu ý.

Ông Dan Pickering, Giám đốc đầu tư tại Pickering Energy Partners, cho biết sản lượng của Nga sẽ “mặc định” giảm từ từ. Trao đổi với CNBC, ông nói: “Nga sẽ mất dần sự hiện diện trong OPEC+ khi châu Âu và phần còn lại bắt đầu trừng phạt”.

Tương tự ông Sankey, Giám đốc Pickering cho biết OPEC không có nhiều công suất dự phòng ngoài các nước như Arab Saudi và UAE.

Mặt khác, bà Rachel Ziemba - nhà sáng lập của hãng tư vấn Ziemba Insights, nói Trung Quốc và Ấn Độ đang đẩy mạnh mua dầu mỏ của Nga, nhưng điều đó là không đủ. “Tôi tin dòng chảy năng lượng toàn cầu cuối cùng sẽ được định hình hình lại”, bà lưu ý.

Nhu cầu không bị phá hủy

Bất chấp những lo ngại về nguồn cung và giá dầu thô đang rất cao, nhu cầu năng lượng lại không giảm nhiều.

“Trung Quốc đang mở cửa trở lại, nên nhu cầu của thị trường tỷ dân thực chất đang đi lên. Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu thường tăng vào mùa hè. Chưa kể, trong vài năm qua, do dịch bệnh mà nhu cầu đi lại của người dân vẫn bị dồn nén”, ông Pickering liệt kê.

Chuyên gia phân tích Paul Sankey tin rằng nhu cầu dường như chưa phản ứng với đà tăng của giá năng lượng. Giá xăng và dầu diesel thậm chí còn đắt hơn do các hạn chế về công suất lọc dầu, ông Sankey nói thêm.

“Tuy nhiên, nhu cầu vẫn không bị phá hủy. Đó là một thông tin rất tích cực, nhưng thành thật mà nói thì thật là điên rồ. Mọi người di chuyển nhiều hơn, họ dường như vô cảm với giá năng lượng”, ông Sankey bày tỏ.

Theo dự đoán của Sankey Research, giá dầu Brent có thể nằm trong khoảng 110 - 150 USD/thùng trong mùa hè năm nay hoặc lâu hơn. 

Khả Nhân

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.