Thời sự

Ông Trump yếu thế trong cuộc chiến pháp lí, chiến thắng của ông Biden được củng cố

09:03 | 14/11/2020

Chia sẻ

Cuộc chiến pháp lí của Tổng thống Trump vừa chịu ba thất bại ở Arizona, Michigan và Pennsylvania. Qua đó, chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden càng thêm củng cố.

Theo CNBC, tại bang Arizona hôm 13/11, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã từ bỏ đơn kiện liên quan đến một số lá phiếu tại Hạt Maricopa. Theo họ, vị trí dẫn đầu của ông Biden tại bang này quá lớn nên kiện tụng khó tạo ra khác biệt đáng kể.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi NBC News và các hãng tin khác dự đoán ông Biden sẽ chiến thắng phiếu bầu phổ thông của bang Arizona.

Tại bang Michigan, người ủng hộ Tổng thống Trump đã yêu cầu tòa án ngăn chặn quá trình chứng thực kết quả bầu cử tại thành phố Detroit, song một thẩm phán đã từ chối. Tuần trước, truyền thông dự báo ông Biden là người chiến thắng phiếu bầu phổ thống tại Michigan.

Cuối cùng, tại bang Pennsylvania, người đứng đầu cơ quan bầu cử Kathy Boockvar cho biết bà đã quyết định không ra lệnh kiểm phiếu lại cũng như không xem xét lại kết quả bầu cử ở 67 hạt trong bang.

Ông Trump vẫn từ chối nhận thua cuộc dù các chuyên gia cho biết ông gần như không thể lật ngược tình thế để vượt qua cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cuộc chiến pháp lí của ông Trump yếu thế, chiến thắng của ông Biden được củng cố - Ảnh 1.

Cuộc chiến pháp lí của ông Trump bất thành, chiến thắng của ông Biden được củng cố. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Theo CNBC, nếu ông Trump muốn yêu cầu kiểm phiếu lại, tỉ lệ cách biệt phiếu bầu của hai ứng viên phải nhỏ hơn 0,5%. Tuy nhiên, tính đến chiều ngày 13/11 tại bang Pennsylvania, đối thủ Biden đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 49,8% so với 48,9%, tương đương hơn 60.000 phiếu bầu.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc 600 phiếu bầu tại Hạt Montgomery, bang Pennsylvania không đề địa chỉ dưới chữ kí trên phong bì bên ngoài và yêu cầu tòa án hoãn kiểm đếm số phiếu này. Cuối ngày 13/11, một thẩm phán của hạt đã từ chối yêu của phía ông Trump.

Trong phán quyết, thẩm phán Richard Haaz của Tòa án Common Pleas cho biết luật bang Pennsylvania không yêu cầu cử tri phải cung cấp thông tin trên phong bì.

Trong vụ kiện tại Michigan, thẩm phán đã bác bỏ cáo buộc của hai người phản đối cuộc bỏ phiếu. Trước đó, hai người này tuyên bố đã nhìn thấy một số điểm bất thường giúp các lá phiếu không hợp lệ được kiểm đếm.

Ông Timothy Kenny, chánh án Tòa án Lưu động Hạt Wayne ở Detroit, cho biết hai người phản đối "không hoàn toàn nắm rõ" qui trình kiểm phiếu và "cách diễn giải sự kiện của họ không chính xác và không đáng tin cậy".

Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump hơn 145.000 phiếu bầu tại bang Michigan và được dự đoán là người chiến thắng bang này.

Chia sẻ về đơn kiện tại bang Arizona, ông Tim Murtaugh, phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho hay: "Các bên đều thừa nhận rằng cử tri trực tiếp, vốn thường bỏ phiếu cho ông Trump, đã bị tước quyền bầu cử khi máy kiểm phiếu ở Hạt Maricopa loại bỏ phiếu bầu của họ. Đảng Dân chủ nên cảm thấy xấu hổ khi ăn mừng chiến thắng đó!"

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các lựa chọn khác của Tổng thống Trump ở Arizona", ông Murtaugh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chiến dịch của ông Biden cho hay: "Đơn kiện của ông Trump thật vô nghĩa. Hành động rút đơn kiện của phe ông Trump cho thấy họ đang không làm gì hơn ngoài lãng phí thời gian".

"Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chiến thắng bang Arizona và bây giờ là lúc đoàn kết đất nước và tiến lên phía trước", chiến dịch của ông Biden nhấn mạnh.

Đêm 7/11, hàng loạt hãng tin lớn đã gọi tên ông Biden là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Sau đó, ông Biden đã nhanh chóng làm việc để xây dựng bộ máy mới, song song với phác thảo các chiến lược để kiểm soát đại dịch COVID-19 và tạo lập quan hệ với các đồng minh Âu - Á.

Tuy nhiên, chiến dịch của ông Trump chưa chấp nhận rút lui và cáo buộc có gian lận bầu cử cũng như đệ đơn kiện ở nhiều nơi. Đến nay, các đơn kiện của ông Trump không mang lại nhiều kết quả mấy, ngoại trừ một phán quyết có lợi từ tòa án bang Pennsylavania.

Trước đó, thẩm phán ở tòa án cấp bang đã ra lệnh cho quan chức bầu cử Pennsylvania không kiểm đếm phiếu bầu nếu cử tri không gửi giấy tờ tùy thân trong thời gian hợp lệ.

Hôm12/11, thẩm phán Mary Hannah Leavitt của bang Pennsylvania ra lệnh cho các hạt không đếm một số phiếu bầu qua thư hoặc phiếu vắng mặt nếu cử tri không gửi giấy tờ tùy thân hợp lệ trong vòng 6 ngày sau ngày bầu cử 3/11.

Phán quyết trên liên quan đến một lượng phiếu bầu chưa xác định, được cho là có thể lên tới vài nghìn hoặc ít hơn nhưng nhìn chung cũng không thay đổi cục diện cuộc đua.

Khả Nhân