Thời sự

Cố vấn của ông Trump mong cuộc chiến pháp lí ngã ngũ 'sau hai tuần nữa'

08:37 | 12/11/2020

Chia sẻ

Bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lí hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của ông Trump hi vọng loạt thách thức pháp lí về kết quả bầu cử tổng thống sẽ được giải quyết "trong vòng hai tuần tới", dù cho Đảng Dân chủ bác bỏ các cáo buộc gian lận.
Cố vấn của ông Trump mong cuộc chiến pháp lí ngã ngũ 'sau hai tuần nữa' - Ảnh 1.

Quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump cùng người ủng hộ phản đối kết quả bầu cử ở Philadelphia. (Ảnh: Washington Post)

Chiến dịch của ông Trump có rất nhiều vụ kiện đang chờ tòa án phân xử và dự định yêu cầu kiểm phiếu lại tại 6 bang chiến địa. Ông Trump đang dựa vào những nỗ lực này nhằm cố gắng lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong buổi phỏng vấn với Fox Business News hôm 1111, bà Ellis, cố vấn pháp lí của ông Trump nói rằng cuộc chiến pháp lí kéo dài bao lâu "tùy thuộc vào tốc độ tòa án xét xử những vụ kiện này".

"Điều cực kì quan trọng là các bang không chứng nhận kết quả sai lệch", bà Ellis đề cập đến hai thách thức pháp lí Đảng Cộng hòa tung ra ở Pennsylvania và Michigan.

Ở hai bang này, chiến dịch của ông Trump đang yêu cầu tòa án cấm quan chức bang chứng nhận kết quả bầu cử trong lúc các lá phiếu bị tranh cãi.

Nhiều người, bao gồm cả chiến dịch của ông Biden chỉ trích các thách thức pháp lí của phe ông Trump vì không đưa ra được bằng chứng thuyết phục về gian lận.

Dù cho chiến dịch của ông Trump có thể chứng minh gian lận hoặc cho thấy các lá phiếu được bỏ không đúng cách trong vài trường hợp, họ khó có thể vô hiệu hóa đủ hàng chục nghìn phiếu bầu để xóa bỏ chiến thắng của ông Biden tại bất kì bang nào.

Cuộc bầu cử tổng thống bị tranh cãi lâu nhất trong thời hiện đại là năm 2000. Khi đó, ứng viên Đảng Dân chủ Al Gore phải mất đến 35 ngày mới chịu nhận thua trước đối thủ Đảng Cộng hòa George W. Bush. Sự trì hoãn này là kết quả của vụ tranh chấp về phiếu bầu tại một bang duy nhất là Florida, ít hơn 5 bang so với số mặt trận ông Trump đang khởi chiến pháp lí.

Ông Biden được dự báo là người chiến thắng 4 bang tranh chấp, bao gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Nevada. Ông cũng đang dẫn trước ở hai bang còn lại là Arizona và Georgia.

Hôm 11/11, Thư kí bang Georgia thông báo bang sẽ tiến hành kiểm phiếu lại bằng tay. Ông Biden đang dẫn trước ông Trump với hơn 14.000 phiếu bầu ở Georgia.

Theo CNBC, ông Biden hiện được cho là có ít nhất 279 phiếu bầu đại cử tri. Nếu thắng Arizona và Georgia, ông sẽ có thêm 27 phiếu nữa.

Ông Trump không chỉ từ chối chấp nhận thua mà còn tự tuyên bố rằng ông đã chiến thắng cuộc bầu cử.

Vụ kiện của chiến dịch Trump ở Michigan đã được đệ trình hôm 11/11. Các vụ kiện này viện dẫn "trường hợp nhân chứng phát hiện sự bất thường, không đủ năng lực và kiểm phiếu bất hợp pháp" trong bang.

Vào ngày 19/11, Pennsylvania sẽ tổ chức phiên điều trần chứng cứ về một vụ kiện của ông Trump nhằm thách thức quá trình đánh giá tính hợp lệ của phiếu bầu gửi qua thư.

Khi được hỏi liệu bao giờ qui trình pháp lí sẽ được hoàn tất và liệu phe ông Trump trình được bằng chứng về gian lận trên diện rộng không, bà Ellis trả lời: "Điều đó phụ thuộc vào khi nào chúng tôi được cấp quyền tiếp cận đầy đủ tới phiếu bầu"

"Do vậy tôi mong là càng sớm càng tốt. Tôi biết mọi người Mỹ đều muốn các vụ kiện được giải quyết nhanh chóng. Tôi mong là trong khoảng hai tuần nữa. Nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem", bà Ellis nói tiếp.

Cố vấn pháp lí Bob Bauer của ông Biden nhận xét loạt thách thức pháp lí của phe ông Trump là "các màn kịch chứ chẳng phải kiện tụng thực sự".

Giang