|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông trùm Wagner thông báo rút lui khỏi Bakhmut, yêu cầu quân đội Nga tiếp quản

17:43 | 05/05/2023
Chia sẻ
Vì lý do thiếu đạn dược và chịu thương vong cao, người đứng đầu tập đoàn quân sự Wagner tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi thành phố Bakhmut, chuyển giao nhiệm vụ cho quân đội Nga.

Ông trùm Wagner Evgeny Prigozhin và các binh sĩ tuyên bố rút lui khỏi Bakhmut. (Ảnh: Telegram/ concordgroup_official).

Theo RT, ông Evgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, đã thông báo sẽ rút quân khỏi thành phố Artyomovsk (còn gọi là Bakhmut) vào ngày 10/5. Ông Prigozhin yêu cầu quân đội Nga tiếp quản các vị trí trong thành phố khi binh sĩ của Wagner tập trung phục hồi.

Trong một video được đăng tải trên Telegram, kèm một bức thư ngỏ gửi tới Bộ Quốc phòng, Tổng thống và người dân Nga, ông Prigozhin đã phàn nàn rằng lực lượng Wagner không nhận đủ đạn pháo và không thể tiếp tục chiến đấu.

Ông cho biết Wagner dự kiến sẽ chiếm hoàn toàn Bakhmut trước ngày 9/5, nhưng kể từ ngày 1/5, “các quan chức bán quân sự” đã ngừng cung cấp gần như tất cả các loại đạn pháo cho tổ chức này.

Ông Prigozhin tiết lộ: “Nguồn lực tấn công của Wagner đã cạn kiệt vào đầu tháng 4, nhưng chúng tôi đang tiến lên mặc dù lực lượng của kẻ thù đông hơn gấp 5 lần”. Ông nói thêm rằng do thiếu thốn đạn dược, thiệt hại của Wagner đang tăng lên từng ngày.

Trước khi tuyên bố rút quân khỏi Bakhmut, ông Prigozhin đã nhiều lên lên mạng xã hội yêu cầu Moscow cung cấp thêm đạn dược.

“Bất chấp tất cả những [khó khăn] này, hội đồng chỉ huy Wagner đã quyết định giữ nguyên vị trí và tiếp tục tấn công vào Bakhmut cho đến ngày 10/5/2023, để kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng của người Nga - Ngày Chiến thắng 9 tháng 5...”, tuyên bố mới có đoạn.

Ông Prigozhin nói rằng vào ngày 10/5, các binh sĩ Wagner sẽ bàn giao vị trí của họ ở Bakhmut cho quân đội Nga, và rút quân về phía sau để nghỉ ngơi, dưỡng sức.

Người đứng đầu tập đoàn quân sự này khẳng định: “Chúng tôi sẽ [nghỉ ngơi], và khi tổ quốc lâm nguy, [Wagner] sẽ một lần nữa đứng ra bảo vệ. Người dân Nga có thể tin tưởng vào chúng tôi”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết Điện Kremlin đã biết về tuyên bố của Prigozhin, nhưng từ chối bình luận về vấn đề trên, vì chúng liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Trận chiến giành Bakhmut - một giao lộ đường bộ và đường sắt quan trọng ở vùng Donbass - đã trở thành một trong những cuộc giao tranh khốc liệt và đẫm máu nhất tại Ukraine. Cả hai bên được cho là đã chịu thương vong đáng kể.

Theo RT, lực lượng Wagner đã dẫn đầu trong cuộc chiến trên đường phố Bakhmut. Phía Kiev đã gửi hàng chục nghìn binh sĩ tới thành phố này. Wagner và quân đội Nga đã thiết lập quyền kiểm soát hỏa lực trên tất cả các con đường tiếp tế, khiến Ukraine bị bao vây một phần. 

Minh Quang

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).