Tài chính

'Ông trùm' Ray Dalio: Không loại trừ khả năng Trung Quốc dùng trái phiếu Kho bạc Mỹ chống lại ông Trump

09:21 | 17/08/2019

Chia sẻ

"Ông trùm" quĩ đầu cơ Ray Dalio cho biết ông không loại trừ khả năng Trung Quốc vũ khí hóa lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ mà nước này nắm giữ nhằm giành thế thượng phong trước Mỹ trong thương chiến.
105691886-15481630055692i3a1207

Ông Ray Dalio, nhà sáng lập quĩ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates. (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, đây là một quan điểm trái ngược hoàn toàn với nhiều nhà quan sát khác.

"Mỹ - Trung còn có quan hệ con nợ - chủ nợ chứ không chỉ là quan hệ thương mại. Và đó có thể là một điều nguy hiểm", ông Ray Dalio, nhà sáng lập quĩ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, cho hay.

Khi liên tục được hỏi về việc liệu Bắc Kinh có vũ khí hóa quyền sở hữu Kho bạc Mỹ của họ hay không, ông Dalio đáp: "Tôi không loại trừ khả năng này".

Các nhà phân tích và đầu tư từng nhận định, để gây thiệt hại cho Mỹ trong cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa hai nước, Trung Quốc có thể dùng đến "lựa chọn hạt nhân": Bán khối lượng lớn trái phiếu Kho bạc Mỹ mà nước này nắm giữ.

Tuy nhiên, nhiều người đã bác bỏ đề xuất nói trên và cho rằng bước đi như thế cũng sẽ gây hại cho Bắc Kinh.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ cho đến tháng 6, khi mà Nhật Bản vươn lên trở thành nước sở hữu nhiều trái phiếu Kho bạc Mỹ nhất. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã nắm giữ 1,11 nghìn tỉ USD nợ chính phủ Mỹ trong tháng 6.

Ông Dalio lập luận, với những bất ổn xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, rất khó để dự đoán bước đi mà cả hai bên sẽ thực hiện. Và khi cuộc xung đột trở nên tồi tệ hơn, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bắt đầu tìm cách gây "tổn hại tối đa" cho nhau.

"Trong thế giới mà nước này muốn gây tác động xấu đến kinh tế và làm tổn thương hoạt động kinh doanh của nước kia, mỗi bên đều cố gắng nghĩ: 'Bây giờ làm thế nào để khiến đối thủ thiệt hại tối đa?' Người Trung Quốc rất giỏi làm điều này. Đây chính là thứ chúng tôi lo ngại và bản thân tôi xem là một thực tế".

"Tôi không thể đánh giá bên nào mạnh hơn", ông nói. "Nhưng tôi nghĩ hơi đáng sợ một chút khi mà chúng ta cho phép trí tưởng tượng đi xa, chúng ta có thể thấy nhiều mức tổn hại khác nhau mà Mỹ và Trung Quốc có thể gây ra cho nhau trong cuộc thương chiến cũng như tác động của chúng lên nền kinh tế thế giới".

Yên Khê