Kinh doanh

Ông Trump khoe ăn tối với CEO của Apple, tiết lộ Apple sắp chi nhiều tiền ở Mỹ

08:51 | 17/08/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông ăn tối với Tổng giám đốc Tim Cook của Apple hôm 16/8.

"Tôi sẽ dùng bữa vào tối nay (16/8) với Tổng giám đốc Tim Cook của Apple. Hãng sẽ chi những khoản tiền lớn ở Mỹ. Tuyệt vời", CNBC dẫn thông báo của ông Trump trên mạng xã hội Twitter.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Mỹ và thuyền trưởng của Apple ăn tối với nhau. Hai ông đã gặp nhau nhiều lần, và hồi tháng 8 năm ngoái, Tim Cook đã ăn tối với ông Trump ở trong câu lạc bộ golf của Trump tại thành phố Bedminster, bang New Jersey.

Cook and Trump

Tổng thống Donald Trump và ông Tim Cook trò chuyện trong cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách lao động Mỹ ở Nhà Trắng hôm 6/3. Ảnh: Bloomberg

Cũng trong thông báo trên Twitter, ông chủ Nhà Tắng đề cập tới một thông cáo báo chí mà Apple công bố hôm 15/8. Thông cáo liệt kê những khoản tiền mà Apple sẽ chi cho các nhà cung cấp và nhà phân phối trên lãnh thổ Mỹ.

Trong thông cáo, Apple khẳng định tập đoàn đang sử dụng 90.000 người lao động ở Mỹ, và chi 60 tỉ USD cho các nhà cung cấp ở Mỹ.

Apple phản đối chủ trương tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc - một trong những chính sách chủ đạo của ông Trump. Tập đoàn lắp ráp nhiều sản phẩm ở Trung Quốc. Vài hôm trước, Washington lùi thời hạn tăng thuế đối với vài sản phẩm từ Trung Quốc, bao gồm điện thoại iPhone và máy tính xách tay MacBook.

Ngân hàng Bank of America ước tính rằng nếu điện thoại iPhone và các sản phẩm chủ lực khác của Apple phải chịu mức tăng thuế 10%, giá cổ phiếu Apple có thể giảm từ 0,5 tới 0,75 USD mỗi năm. Apple chưa bình luận về tính toán của Bank of America.

Luân Thường