Kinh doanh

Tim Cook nói Trung Quốc không nhắm đến Apple, bất chấp căng thẳng thương mại leo thang

10:33 | 05/06/2019

Chia sẻ

Người điều hành tập đoàn Apple khẳng định Trung Quốc không hề nhắm vào Apple trong bối cảnh tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington.
Tim Cook nói Trung Quốc không nhắm đến Apple, bất chấp căng thẳng thương mại leo thang - Ảnh 1.

Ông Tim Cook trong sự kiện tại San Jose, California vào ngày 3/6. Ảnh: Reuters

"Thành thật mà nói, Trung Quốc không hề nhắm vào Apple và tôi cũng không mong đợi điều đó xảy ra", CEO Tim Cook cho hay trong một cuộc phỏng vấn hôm 4/6.

Theo CNBC, ông Cook còn trao đổi về một số chủ đề khác như nhập cư, tin giả và thời gian người tiêu dùng dành cho điện thoại iPhone trong cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã chính thức áp thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ hôm 1/6, với mức thuế lên đến 25% dành cho 5.000 sản phẩm từ Mỹ. Bắc Kinh làm vậy nhằm trả đũa quyết định nâng thuế quan lên 200 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc của Washington.

Mức  thuế quan 25% lên iPhone có thể đẩy giá điện thoại thông minh của Apple lên hơn 100 USD, khiến iPhone trở nên đắt hơn rất nhiều tại Trung Quốc.

Tim Cook nói rằng mặc dù một kịch bản như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh số, ông không hi vọng nó xảy ra.

"Tôi biết mọi người nghĩ Apple sản xuất iPhone tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ lắp ráp iPhone ở Trung Quốc thôi. Sự thật là iPhone được sản xuất ở khắp nơi trên thế giới. Và thuế quan áp lên iPhone sẽ ảnh hưởng đến tất cả nước trên nhưng Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất", ông nói.

Apple đã giảm giá nhiều sản phẩm chủ lực tại Trung Quốc - gồm iPhone, iPad, Mac và AirPod - hồi đầu năm nay. Hãng từng nhận định doanh thu sụt giảm là do doanh số và nhu cầu iPhone ở Trung Quốc đại lục giảm.

Khả Nhân