Doanh nghiệp

CNBC: Mỹ điều tra Google, giáng đòn mạnh vào mảng kinh doanh cốt lõi

11:56 | 02/06/2019

Chia sẻ

Bộ Tư pháp Mỹ đang lên kế hoạch cho một cuộc điều tra liên quan đến hành vi độc quyền của Google (công ty con của Alphabet).
CNBC: Mỹ điều tra Google, giáng đòn mạnh vào mảng kinh doanh cốt lõi  - Ảnh 1.

CEO Sundar Pichai thuyết trình về phần cứng mới của Google vào ngày 4/10/2016 tại San Francisco. (Ảnh: Reuters)

Tin tức này xuất hiện trong bối cảnh giới chính trị gia và công chúng đang thảo luận về việc liệu có nên tách nhỏ các công ty công nghệ lớn hay không.

Những lần Google đối mặt việc điều tra

Theo CNBC, động thái trên của Chính phủ Mỹ có thể là một cú giáng mạnh vào mảng kinh doanh cốt lõi của Google, một trong những công ty đã niêm yết có giá trị lớn nhất thế giới.

Năm 2018, Alphabet có doanh thu 136,8 tỉ USD, với 85% đến từ mảng quảng cáo. Google chiếm hơn 70% thị phần thị trường công cụ tìm kiếm, theo NetMarketShare.

Trước đây, Google cũng đã phải đối mặt với việc điều tra chống độc quyền.

Năm 2013, Google cho biết sẽ thay đổi một số hoạt động kinh doanh sau khi có sự dàn xếp với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). FTC đã lo ngại các hoạt động kinh doanh của Google có thể ảnh hưởng đến cạnh tranh của thị trường.

Năm 2010, Google cũng đối mặt với khiếu nại chống độc quyền từ Ủy ban châu Âu (EC) do gây ảnh hưởng đến lĩnh vực mua sắm bằng cách đưa ra kết quả tìm kiếm thiên vị, từ đó dẫn đến khoản phạt 2,7 tỉ USD vào năm 2017.

Năm 2016, EC đã khiếu nại về hành vi độc quyền đối với hệ điều hành Android của Google, khiến gã khổng lồ bị phạt 5,1 tỉ USD năm 2018.

Vào tháng 3 vừa qua, EC lại thi hành một án phạt khác đối với Google do hành vi quảng cáo không đúng mực, "thổi bay" thêm 1,7 tỉ USD của công ty.

Google đang chịu nhiều sức ép chính trị tại Mỹ

Hiện nay Google cũng đang chịu nhiều sức ép chính trị tại Mỹ. Tổng thống Mỹ luôn khó chịu với các kết quả tìm kiếm của hãng vì đưa ra kết quả tìm kiếm không tốt về các chính trị gia.

Vào tháng 3, ông Trump cũng đã đăng tải trên Twitter rằng ứng dụng Youtube của Google và Twitter đã cho kết quả tốt đối với các đối thủ thuộc Đảng Dân chủ hơn là Đảng Cộng hòa.

Google không phải là công ty công nghệ đầu tiên đối mặt với sự giám sát từ Bộ Tư pháp. Trước đó, cơ quan này đã thực hiện một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Microsoft vào năm 1998, từ đó dẫn đến một số qui tắc mà Microsoft phải tuân theo trong nhiều năm.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ và Goole không đưa ra bình luận gì.

Yên Khê