Kinh doanh

Apple, Samsung 'tự bắn vào chân' vì sản xuất điện thoại quá tốt và bền

07:15 | 01/08/2019

Chia sẻ

Báo cáo tài chính mới nhất của Apple và Samsung đều chỉ ra một thực tế là phần lớn người tiêu dùng không muốn chi tới 1.000 USD cho một điện thoại mới, dù nó tốt đến mấy.

Doanh thu từ điện thoại iPhone của Apple từ tháng 4 tới tháng 6 đạt 25,99 tỉ USD, giảm 12% so với cùng kì năm ngoái. Trong khi đó, Samsung nhấn mạnh trong báo cáo tài chính quý 2 rằng nhu cầu đối với điện thoại tầm trung và bình dân đang tăng.

"Nhu cầu đối với các phiên bản mới trong dòng điện thoại thông minh A - bao gồm Galaxy A50 và Galaxy A70 - tăng vọt trong quý 2, trong khi doanh số của các phiên bản nổi bật như Galaxy S10 giảm so với cùng kì năm trước", Samsung nhấn mạnh.

Vài lí do khiến điện thoại cao cấp không còn hấp dẫn

Giới quan sát chỉ ra một số lí do khiến phần lớn người tiêu dùng không háo hức với việc mua điện thoại cao cấp như trước đây. Thứ nhất, họ đang giữ điện thoại lâu hơn. Hiện tại, người dùng iPhone nâng cấp lên phiên bản mới sau trung bình 4 năm.

Hồi tháng 1, ông Tim Cook, tổng giám đốc Apple, thừa nhận phần lớn người dân đang giữ điện thoại iPhone lâu hơn so với trước đây. Ngoài ra, theo ông, những yếu tố kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, cũng khiến nhu cầu mua iPhone cao cấp giảm.

ApplevsSamsung

Những tín đồ yêu iPhone cuồng nhiệt có thể thay điện thoại mỗi năm. Song họ chỉ là nhóm thiểu số. Đa số người tiêu dùng chỉ quan tâm tới chất lượng camera và thời gian sử dụng pin.

Pin và camera ngày càng tốt hơn, nhưng người tiêu dùng vẫn thờ ơ

Camera đang trở thành điểm mấu chốt để bán điện thoại, vì các phiên bản ra đời trong nhiều năm qua đều sở hữu camera chất lượng cao.

Đương nhiên các nhà sản xuất điện thoại hiểu tâm lí ấy của người tiêu dùng. Apple bắt đầu bán iPhone XR từ tháng 9 năm ngoái. Nó là mẫu điện thoại có chất lượng camera và pin đều ở mức cao, song giá ở Mỹ chỉ là 749 USD. 

Phiên bản đắt hơn - iPhone XS và iPhone XS Max - có giá lần lượt là 999 USD và 1.099 USD. Chúng có màn hình rực rỡ và sáng hơn, camera xuất sắc hơn. Nhưng đa số người tiêu dùng vẫn chưa muốn mua chúng. Trong khi đó, giá iPhone 7 vẫn là 299 USD.

Dòng điện thoại thông minh A của Samsung đang trở nên hấp dẫn với những người không muốn chi 999 USD để mua điện thoại cao cấp Galaxy S10

Apple và Samsung đều đang đối mặt với nghịch lí mà họ không ngờ. Cả hai tập đoàn đều bán những điện thoại có chất lượng rất cao. Nhưng chúng tốt đến nỗi người dùng không cần mua phiên bản mới trong 1 hoặc 2 năm. 

Dù điện thoại Galaxy S10 thực sự xuất sắc, phần lớn người tiêu dùng vẫn cảm thấy điện thoại Galaxy S8 và Galaxy S9 vẫn tuyệt vời. Đa số người tiêu dùng cũng lập luận tương tự đối với điện thoại iPhone 6, iPhone 7, miễn là họ có thể thay pin của chúng.

Xu hướng giữ điện thoại vài năm sẽ còn kéo dài

Không dấu hiệu nào cho thấy xu hướng dùng điện thoại trong 2-4 năm sẽ kết thúc sớm, trừ khi các nhà sản xuất có thể tạo ra những phiên bản có màn hình gập hoàn hảo hoặc những tính năng độc đáo và cực kì cần thiết.

Samsung sẽ công bố điện thoại Galaxy Note 10 của họ vào ngày 7/8, nghĩa là trước thời điểm Apple chính thức bán điện thoại iPhone mới (vào tháng 9). Dòng Galaxy Note của Samsung có số lượng người hâm mộ rất lớn, song chúng luôn rất đắt. 

Vì thế, thành công của dòng Galaxy Note sẽ phụ thuộc vào việc người tiêu dùng muốn thay thế những phiên bản đời trước hay không. Đó là lí do khiến Samsung muốn triển khai chương trình đổi điện thoại Galaxy Note cũ lấy phiên bản mới.

Apple cũng sẽ đối mặt những thách thức tương tự Samsung khi tung những phiên bản iPhone mới ra thị trường vào mùa thu. Nhưng ít nhất Apple đang có hai nguồn doanh thu có đà tăng trưởng cao: Các dịch vụ và những thiết bị con người có thể đeo.

Những thiết bị đeo đang mang về doanh thu lớn hơn các phiên bản máy tính bảng iPad hay máy tính xách tay Mac.

Nhạc Dương