|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông Nguyễn Tử Quảng: Quân đội vào cuộc giúp giảm hơn 90% mật độ di chuyển tại Sài Gòn

09:30 | 31/08/2021
Chia sẻ
Trước đó, ông Nguyễn Tử Quảng cũng có một bài phân tích về việc vì sao nên để lực lượng quân đội đi chợ hộ thay vì sử dụng các shipper công nghệ.

Đại dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp trên nước ta, đặc biệt là tại TP HCM. Từ ngày 23/8, TP HCM đã thực hiện tăng cường các biến pháp chống dịch để nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh những biện pháp đã thực hiện, trong đợt giãn cách từ ngày 23/8 tại TP HCM, lực lượng quân đội, cảnh sát cơ động (CSCĐ),… cũng đã vào cuộc để chung sức chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Nói về vấn đề này, CEO Bkav, Nguyễn Tử Quảng đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân về sự hiệu quả sau một tuần quân đội tham gia chống dịch.

Ông cho biết Bkav đã phát triển một công cụ, sử dụng dữ liệu mật độ di chuyển của người dân được cung cấp bởi Google. Thông qua công cụ này, Bkav có thể biết được mật độ di chuyển của người dân tại các địa điểm công cộng.

"So sánh hiệu quả giữa Chỉ thị 16 và Chỉ thị 16+ chúng tôi thấy: Chỉ thị 16+ đã giúp giảm mật độ di chuyển của người dân TP HCM thêm 29% so với Chỉ thị 16. Tuy nhiên hiệu quả giãn cách vẫn chưa mức lý tưởng, virus vẫn tiếp tục lây lan mạnh như chúng ta đã biết", CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.  

Đặc biệt, ông đã nhấn mạnh về sự khác biệt khi quân đội vào cuộc. "Phân tích dữ liệu mật độ di chuyển dân cư tại các địa điểm công cộng sau khi có sự tham gia của quân đội, chúng tôi thấy mật độ di chuyển của người dân đã giảm 64.8% so với Chỉ thị 16+, giảm đến mức gần như tuyệt đối là 93,8%. Điều mà kể từ khi dịch bùng phát, thành phố chưa từng làm được", ông Nguyễn Tử Quảng cho biết.

CEO Nguyễn Tử Quảng: Sự xuất hiện của lực lượng quân đội giúp giảm hơn 90% mật độ di chuyển của người dân TP HCM - Ảnh 1.

Biểu đồ thể hiện mật độ di chuyển của người dân tại TP HCM. (Ảnh: @Nguyễn Tử Quảng).

Trước đó, cũng trên trang Facebook cá nhân, CEO Bkav đã có bài phân tích vì sao nên để quân đội đi chợ hộ thay vì sử dụng shipper công nghệ. Ông cho biết về lý thuyết thì việc sử dụng shipper có vẻ hợp lý, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thì khác.

Theo ông Quảng, nhiều người đang hiểu rằng đi chợ hộ là liệt kê những thứ mình cần mua, sau đó nhờ các chú bộ đội mua hộ và trả tiền. Tuy nhiên, ý hiểu này không hoàn toàn chính xác.

CEO Bkav nói rằng để thực hiện siết chặt giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đảm bảo việc cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tới từng hộ gia đình, thực phẩm sẽ được đóng thành các gói combo định sẵn và giống nhau khi cung cấp cho người dân.

"Vì nó giống nhau, không cần phân biệt của ai, nên quân đội có thể chuyển tập trung một số lượng lớn đến các khu phố, sau đó các đơn vị và lực lượng quân đội sẽ chuyển đến từng nhà dân. Như vậy, so sánh với việc mỗi gia đình mua hàng lại đặt shipper riêng thì cách làm này giảm thiểu được mức độ đi lại, hạn chế tiếp xúc", ông Nguyễn Tử Quảng cho biết.

Ngoài ra, ông chia sẻ thêm rằng do tính chất kỷ luật được rèn luyện lâu ngày nên mỗi khi giao thực phẩm, các lực lượng quân đội, CSCĐ,… sẽ thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, tránh lây chéo. Nếu để lực lượng shipper công nghệ thực hiện các công việc này, sẽ khó có thể đòi hỏi họ thực hiện nghiêm như lực lượng quân đội.

Quốc Anh

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.