Chứng khoán

Ông Nguyễn Duy Hưng: 'Giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống'

11:58 | 03/03/2021

Chia sẻ

Theo quan điểm cá nhân của Chủ tịch SSI, giải pháp xử lý sự cố tắc nghẽn hệ thống vì quá tải thì kiểu gì cũng có mặt trái, nhưng nếu không có giải pháp thì hệ thống sụp đổ thị trường sẽ dừng hoạt động.

Sau khi Tổng Giám đốc của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) có những ý kiến cá nhân liên quan đến khả năng nâng lô giao dịch lên 1.000 đơn vị, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Chứng khoán SSI (Mã: SSI) cũng đã nếu quan điểm cá nhân về chủ đề này.

"Đã gọi là giải pháp xử lý sự cố tắc nghẽn hệ thống vì quá tải thì kiểu gì cũng có mặt trái, nhưng nếu không có giải pháp thì hệ thống sụp đổ thị trường sẽ dừng hoạt động. Trong hai cái dở phải chọn cái ít dở hơn thôi! 

Giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thống, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10. Các công ty chứng khoán cần tổ chức mua lô lẻ cho nhà đầu tư.", ông Nguyễn Duy Hưng viết trên trang cá nhân.

Theo ông Hưng, sự cố tắc nghẽn hệ thống là hệ quả của thị trường đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với khả năng phát triển của hệ thống trong nhiều năm qua, cho nên để giải quyết triệt để không thể chỉ là những giải pháp một sớm một chiều.

Trở lại câu chuyện đang được dư luận xôn xao là nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000, tân Tổng giám đốc HOSE mới đây cho biết có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. 

"Việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp", ông Lê Hải Trà trả lời phỏng vấn.

Cũng theo Tổng Giám đốc của HOSE, việc nâng lô lên 1.000 cổ phần sẽ gián tiếp thúc đẩy sự phát triển của các quỹ đầu tư, thúc đẩy ngành quản lý quỹ phát triển, để gia tăng lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường theo đúng mục tiêu của Chính phủ. Đây là điều có ý nghĩa dài hạn đối với sự phát triển bền vững của TTCK Việt Nam.

Hoàng Linh