|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Kế hoạch chuyển bớt giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX để giảm đơ, nghẽn

09:16 | 27/02/2021
Chia sẻ
Việc chuyển đổi này vẫn giữ nguyên các quy định giao dịch như của HOSE gồm biên độ, kết cấu phiên, bước giá.
Kế hoạch chuyển bớt giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX để giảm đơ, nghẽn - Ảnh 1.

Tượng con bò trước cửa Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) lấy ý kiến công ty chứng khoán thành viên về việc chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại CTCK nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số chứng khoán hiện đang giao dịch trên HOSE sang giao dịch tại một bảng mới trên hệ thống của HNX. 

Theo thông báo, việc chuyển đổi này vẫn giữ nguyên các quy định giao dịch như của HOSE (biên độ, kết cấu phiên, bước giá,…). Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HOSE.

Động thái này của HNX diễn ra trong bối cảnh hệ thống giao dich của HOSE có dấu hiệu quá tải trong nhiều tháng gần đây.

Trong nhiều phiên giao dịch, nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua bán khi giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE vượt 15.000 tỷ đồng. Song, một số phiên giao dịch thì mức giới hạn có thể tăng lên 16.000 tỷ đồng hoặc giảm xuống chỉ còn hơn 14.000 tỷ đồng. Không ai biết được con số chắc chắn khi nào hệ thống giao dịch sẽ "đơ" với giá trị bao nhiêu.

Câu chuyện quá tải hệ thống giao dịch trở thành một vấn đề lớn. Nhiều chuyên gia cho rằng rủi ro hệ thống công nghệ đang tác động tiêu cực đến tâm lý giới nhà đầu tư.

Trước đó, một giải pháp tình thế đó là nâng lô từ 10 cổ phần lên 100 cổ phần được thực hiện. Người đứng đầu HOSE cho biết việc này sẽ giảm khoảng 18% số lượng đặt lệnh trên thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế thì câu chuyện quá tải hệ thống vẫn chưa được giải quyết.

Hoàng Linh