Thời sự

Ông Biden muốn tăng gấp đôi thuế, 'lấy của người giàu chia cho người nghèo'

08:41 | 23/04/2021

Chia sẻ

Bloomberg đưa tin, Tổng thống Joe Biden sẽ đề xuất tăng gần gấp đôi thuế thặng dư vốn đối với các cá nhân giàu có lên 39,6% để lấy ngân sách giải quyết tình trạng bất bình đẳng kéo dài ở Mỹ.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Tổng thống Biden sẽ đề xuất tăng gần gấp đôi thuế thặng dư vốn (tức thuế đánh vào phần thu nhập từ đầu tư chứng khoán,...) đối với các cá nhân thu nhập từ 1 triệu USD từ mức hiện tại là 20% lên 39,6%. Cộng thêm với thuế phụ thu đối với thu nhập từ đầu tư thì tổng mức thuế liên bang dành cho người giàu ở Mỹ lên tới 43,4%.

Đối với người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên ở các bang có thuế suất cao, mức thuế thặng dư vốn có thể đạt trên 50%. Chẳng hạn, người giàu ở bang New York có thể bị đánh thuế thặng dư vốn liên bang và tiểu bang tổng cộng tới 52,22%, trong khi con số này đối với người giàu ở bang California có thể tới 56,7%.

Nguồn tin nói, mức thuế 3,8% đối với thu nhập từ đầu tư sẽ được giữ nguyên, như vậy thuế suất đối với lợi nhuận từ đầu tư các tài sản tài chính sẽ cao hơn so với một số khoản thu nhập từ tiền lương và tiền công.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cho rằng thuế thặng dư vốn hiện nay có lợi cho những người thu nhập cao kiếm tiền thông qua đầu tư hơn là dưới hình thức tiền lương, dẫn đến việc thuế suất đối với người giàu lại thấp hơn đối với những lao động bình thường khác.

Đề xuất mới của ông chủ Nhà Trắng có thể đảo ngược quy định lâu nay của bộ luật thuế ở Mỹ là đánh thuế thu nhập từ đầu tư thấp hơn thuế thu nhập từ lao động.

Ông Biden kêu gọi các nhà lập pháp nên tìm điểm cân bằng giữa thuế thặng dư vốn và thuế thu nhập cho các cá nhân giàu có vì ông cho rằng thật không công bằng khi nhiều người giàu đóng ít thuế hơn cả những người lao động trung lưu.

Ông Biden muốn tăng gấp đôi thuế, 'lấy của người giàu chia cho người nghèo' - Ảnh 1.

Tổng thống Biden đề xuất tăng thuế thặng dư vốn đối với người giàu lên gần gấp đôi. (Ảnh minh họa: Fox Business).

Khi được hỏi về kế hoạch tăng thuế thặng dư vốn, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Chúng tôi vẫn đang hoàn thiện dự luật". Theo Bloomberg, ông Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất hoàn chỉnh vào tuần tới, mục đích là nhằm tìm ngân sách cho dự luật mới mang tên "American Families Plan".

Trong thời gian gần đây, chính quyền ông Biden còn thảo luận một số biện pháp thu ngân sách khác như tăng thuế thừa kế đối với người giàu có. Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng những cá nhân kiếm được trên 400.000 USD/năm phải đóng thuế cao hơn.

Nhà Trắng hiện đã công bố kế hoạch tăng thuế suất doanh nghiệp để tài trợ ngân sách cho dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD của ông Biden.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa kiên quyết giữ lại đạo luật cắt giảm thuế do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành năm 2017. Họ lập luận rằng khung thuế thặng dư vốn hiện tại khuyến khích người dân Mỹ tiết kiệm và có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley - cựu Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, nhấn mạnh: "Kế hoạch tăng thuế thặng dư vốn của Tổng thống Biden sẽ làm giảm đầu tư và gây ra tình trạng thất nghiệp". Ông Grassley còn ca ngợi đạo luật cắt giảm thuế của ông Trump: "Nếu chính sách thuế hiện tại không hỏng hóc gì, đừng cố tình sửa nó!"

Hôm 22/4, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền ông Biden tái sử dụng các nguồn ngân sách chưa được sử dụng trong các gói cứu trợ COVID-19 trước để chi trả cho kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng. Đảng Cộng hòa cực lực phản đối ý định tăng thuế của ông Biden và chỉ ủng hộ điều chỉnh một số khoản thu để có nguồn vốn nâng cấp đường cao tốc theo hướng phù hợp hơn cho xe điện.

Theo dự kiến, Tổng thống Biden sẽ trình bày chi tiết dự luật American Families Plan trong một bài phát biểu trước cả hai viện Quốc hội Mỹ vào ngày 28/4 tới. Dự luật này sẽ bao gồm nhiều khoản chi tiêu cho trẻ em và giáo dục.

Trung tâm Chính sách Thuế Urban-Brookings ước tính, việc tăng thuế thặng dư vốn sẽ giúp chính phủ Mỹ huy động được 370 tỷ USD trong 10 năm.

Khả Nhân