|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

OBR: Lạm phát tăng chỉ là tạm thời, song rủi ro nợ ngày càng tăng

02:30 | 07/07/2021
Chia sẻ
Richard Hughes, Chủ tịch Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), cơ quan giám sát tài chính công tại Anh, mới đây nhận định mức tăng lạm phát gần đây của Anh được cho là tạm thời, song “núi nợ” 2.000 tỷ bảng (2.700 tỷ USD) của nước này đang trở thành “mối lo” mang đến những cú sốc lạm phát.

Trả lời đài BBC, ông Hughes cho hay theo dự báo riêng của OBR, sự gia tăng của lạm phát được cho là hiện tượng tạm thời do sự điều chỉnh để nền kinh tế trở lại các mức hoạt động bình thường. OBR cũng không kỳ vọng đà tăng lạm phát sẽ duy trì trong thời gian dài.

Tuy nhiên, “núi nợ” của chính phủ đang ngày càng “lộ ra” những rủi ro khiến lạm phát và lãi suất cao hơn, khi nợ hiện tương đương 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), với kỳ hạn trung bình ngắn hơn và nhiều trái phiếu liên quan đến lạm phát nhiều hơn.

Nước Anh dự kiến sẽ mở cửa hoàn toàn nền kinh tế vào ngày 19/7, sau khi chính phủ nước này lùi thời điểm mở cửa bốn tuần do số ca nhiễm biến chủng Delta tăng mạnh.

Trước đó, Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) cho biết kinh tế Anh giảm 1,6% trong quý I/2021, so với mức giảm 1,5% trong báo cáo trước.

Nhà phân tích Paul Dales thuộc Capital Economics cho rằng việc điều chỉnh mức giảm trong quý I sẽ không ngăn cản sự phục hồi của nền kinh tế về mức đỉnh trước đại dịch trong các tháng tới, khi tỷ lệ tiết kiệm của các gia đình đạt kỷ lục đã thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng GDP trong thời gian tới.

Minh Hằng