|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

NPR: Israel phóng tên lửa trả đũa Iran

10:12 | 19/04/2024
Chia sẻ
Hệ thống phòng không của Iran đã được kích hoạt ở nhiều địa điểm sau khi người dân nghe thấy tiếng nổ gần sân bay thành phố Isfahan.

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đưa tin vào đầu ngày 19/4 rằng các hệ thống phòng không của Iran đã được kích hoạt ở một số tỉnh sau khi người dân nghe thấy tiếng nổ gần sân bay ở thành phố Isfahan.

Kênh truyền hình nhà nước Press TV dẫn lời một quan chức chính quyền Tehran cho biết các chuyến bay từ một số sân bay của Iran đã bị huỷ.

Chia sẻ với kênh truyền hình nhà nước Mehr TV, giám đốc quan hệ công chúng của một hãng hàng không Iran cho biết chuyến bay đến “Tehran, Isfahan và Shiraz, cũng như đến các sân bay ở phía tây, tây bắc và tây nam đã bị đình chỉ”.

Theo thông tin từ nền tảng FlightRadar24, nhiều chuyến bay đã được chuyển hướng khỏi không phận Iran vào đầu ngày 19/4.

Nguyên nhân vụ nổ vẫn chưa được xác định, hãng thông tấn Iran FARS dẫn các nguồn tin địa phương cho hay. Trong khi đó, hãng tin NPR dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết Israel đã tấn công bằng tên lửa vào Iran để trả đũa vụ việc tuần trước.

Thông tin về vụ nổ được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amir- Abdollahian nói với CNN rằng nếu Israel thực hiện thêm bất kỳ động thái quân sự nào chống lại Iran, Iran sẽ phản ứng “ngay lập tức và ở mức độ tối đa”.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran đang leo thang nhanh chóng, có nguy cơ khiến xung đột lan rộng ra Trung Đông.

Tuần trước, Iran đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái vào Israel nhằm đáp trả vụ tấn công vào đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria) vào đầu tháng 4. Chính quyền Tehran khẳng định Israel đứng sau vụ tấn công.

Giá dầu thế giới bật tăng hơn 3% sau khi truyền thông đưa tin về vụ nổ, trong đó giá Brent vượt mức 90 USD/thùng.

Hợp đồng tương lai gắn với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones của Mỹ giảm 430 điểm, tương đương 1,15%. Hợp đồng tương lai gắn với S&P 500 và Nasdaq 100 lần lượt mất 1,34% và 1,62%.

Yên Khê