|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngoại trưởng Anh: Israel đã quyết định trả đũa Iran

20:34 | 17/04/2024
Chia sẻ
Theo lời Ngoại trưởng Anh David Cameron, Israel đã quyết định đáp trả Iran sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái hồi cuối tuần trước.

Ngoại trưởng Anh David Cameron. (Ảnh: Getty Images).

Israel đã có quyết định

Trong chuyến thăm Jerusalem hôm 17/4, Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết Israel đã quyết định trả đũa Iran vì cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái hồi cuối tuần trước.

“Rõ ràng, người Israel đã quyết định hành động”, ông Cameron nói với các phóng viên ngay từ đầu chuyến thăm. “Chúng tôi hy vọng họ sẽ đáp trả theo cách ít làm leo thang vấn đề nhất có thể”.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu của ông Cameron là lời cảnh báo rõ ràng nhất về một đợt leo thang căng thẳng sắp xảy ra tại Trung Đông. Các nước lớn đang nỗ lực ngăn chặn xung đột lan rộng.

Cuối ngày 13/4, Iran đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái vào Israel, đánh dấu cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ đối đầu bằng các lực lượng ủy nhiệm.

Iran cho biết họ tấn công là để đáp trả cuộc không kích vào đại sứ quán của nước này ở Damascus (Syria) vào ngày 1/4, khiến hai tướng lĩnh và một số sĩ quan cấp cao thiệt mạng. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ việc.

Hầu hết tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã bị Israel và các đồng minh bắn hạ, không dẫn đến thương vong và chỉ gây thiệt hại nhỏ.

Tuy nhiên, Israel tuyên bố họ sẽ trả đũa để răn đe kẻ thù. Đáp lại, Iran cho biết cuộc tấn công hiện đã kết thúc, nhưng họ sẽ trả đũa lần nữa nếu Israel đáp trả.

Washington và nhiều chính phủ phương Tây khác hy vọng các lệnh trừng phạt kinh tế mới chống lại Iran sẽ có thể thuyết phục Israel hạn chế phạm vi trả đũa.

Ngoại trưởng Cameron cho biết Anh muốn các nước G7 phối hợp trừng phạt Iran. Nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhóm họp tại Italy trong tuần này.

Israel dự kiến sẽ thảo luận phương án đáp trả Iran tại cuộc họp nội các chiến tranh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Hôm 16/4, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington sẽ lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chương trình tên lửa và máy bay không người lái của Iran trong vài ngày tới. Ông hy vọng các đồng minh sẽ “nối gót”.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt và phối hợp với đồng minh để ngăn chặn những “hoạt động gây bất ổn” của Iran.

Tại Brussels, ông Josep Borrell - người đứng đầu bộ phận chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu - phát biểu sau cuộc họp khẩn cấp của các ngoại trưởng rằng một số quốc gia thành viên đã yêu cầu mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Ông Borrell cho biết các quốc gia nói trên muốn hạn chế nguồn cung tên lửa và máy bay không người lái mà Iran cấp cho Nga cũng như cho các lực lượng ủy nhiệm của mình ở Trung Đông.

Dải Gaza vẫn căng thẳng

Các chiến binh Hamas khơi mào cuộc chiến trên Dải Gaza khi tấn công miền nam Israel vào đầu tháng 10/2023, khiến 1.200 người thiệt mạng và 253 người bị bắt làm con tin, theo thống kê của Israel.

Ngay sau đó, Israel đã phát động một cuộc phản công trên không và trên bộ với quy mô lớn. Theo cơ quan y tế Palestine, gần 34.000 người Palestine được xác nhận đã thiệt mạng và hàng nghìn người được cho là đã chết, vẫn còn bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Kể từ khi chiến sự Israel - Hamas bắt đầu, các cuộc đụng độ cũng nổ ra giữa Israel và các nhóm liên kết với Iran ở Lebanon, Syria, Yemen và Iraq.

Trong tháng này, Israel đã đột ngột rút phần lớn quân đội ra khỏi miền nam Gaza, nơi xảy ra hầu hết các cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ đầu năm 2024, theo Reuters. Xung đột trong những ngày gần đây tập trung ở trung tâm Gaza và một số khu vực khác.

Các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, từng ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch chống lại Hamas của Israel. Tuy nhiên, các nước này được cho là đang ngày càng không hài lòng khi số dân thường thiệt mạnh tăng cao và đã kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức.

Israel nói họ sẽ không kết thúc giao tranh cho đến khi Hamas bị tiêu diệt. Hamas lại tuyên bố họ sẽ không thả con tin nếu không có thoả thuận ngừng bắn, bao gồm kế hoạch rõ ràng để chấm dứt xung đột.

Khả Nhân