Hàng hóa

Nông dân Mỹ trông chờ vào vận may và trợ cấp

18:37 | 21/03/2019

Chia sẻ

Nông dân Mỹ đang chuẩn bị gieo trồng vụ đầu nành mới, có thể là vụ lớn thứ ba của họ, bất chấp việc chưa thể bán lượng tồn kho khổng lồ từ mùa thu hoạch trước vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa được giải quyết.

Đậu nành là nông sản xuất khẩu giá trị nhất của Mỹ và cho tới khi cuộc chiến thương mại nổ ra, Trung Quốc đã mua 12 tỉ USD giá trị đậu nành mỗi năm từ nông dân Mỹ.

Tuy nhiên, thuế quan của Trung Quốc hầu như đã tạm ngừng hoạt động thương mại, đưa người mua lớn nhất ra khỏi thị trường Mỹ và bỏ lại người nông dân với vụ mùa họ không thể bán. Chính phủ Mỹ ước tính người nông dân sẽ có 900 triệu giạ (tương đương 8 tỉ USD) đậu nành được dự trữ trong các kho trên cả nước trong năm ngoái khi bắt đầu thu hoạch vụ tiếp theo.

Chính phủ Mỹ đã chi 12 tỉ USD cho gói trợ cấp nông nghiệp vào năm ngoái để làm giảm tác động của thu nhập giảm đối với người nông dân, nguồn cử tri quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với mùa đông kết thúc và người nông dân bắt đầu trồng trọt, họ sẽ tiếp tục trồng đậu bất chấp những bất ổn về việc liệu có thể bán mùa vụ cho Trung Quốc vào cuối năm nay hay không. Đơn giản là không có lựa chọn nào tốt hơn, những người nông dân cho biết.

"Rất khó để loại bỏ đậu nành vì bạn sẽ trồng cài gì đây?", ông Darin Anderson, một nông dân 41 tuổi từ thành phố Valley, Bắc Dakota cho biết.

Nông dân Mỹ trông chờ vào vận may và trợ cấp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khó khăn trong lựa chọn cây trồng thay thế

Một lựa chọn thay thế khác, cao lương, cũng bị kéo vào cuộc chiến thương mại. Người nông dân cũng tăng diện tích trồng ngô nhưng ngành công nghiệp sản xuất ethanol từ ngô đang gặp khó khăn. Ngoài ra, những người trông ngô trên cùng một cánh đồng hai năm liên tiếp cần mua thêm phân bón và nhiên liệu.

Những loại cây trồng thay thế khác như gai dầu quá đắt đỏ để bắt đầu đầu tư và bị giới hạn về thị trường, theo Reuters.

"Người nông dân đã tiến hành đầu tư trong dài hạn về thiết bị hay kho chứa", theo ông Josh Gackle, một nông dân 44 tuổi từ Kulm, Bắc Dakota.

"Tất cả thứ đó đều là chuyên môn hóa và sự chuyển đổi sang một giống cây trồng khác có thể cần những khoản đầu tư mới".

Trông chờ vào may mắn và trợ cấp

Điều này nghĩa là người nông dân sẽ trồng đậu nành với hi vọng cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc, hoặc họ sẽ được bù đắp bằng một khoản cứu trợ khác hay kế hoạch bảo hiểm mùa vụ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo người nông dân sẽ trồng khoảng 34 triệu ha đậu nành trong năm nay. Con số này chỉ giảm 4,6% so với năm ngoái và sẽ là diện tích gieo trồng đậu nành lớn thứ ba của Mỹ.

USDA dự đoán giá đậu nành sẽ giảm trong 2019 vì thuế quan và nguồn cung gia tăng. Mặc dù vậy, giá đậu nành giao sau đã thể hiện tương đối tốt, với sự gián đoạn của thuế quan đối với thị trường.

Giá đậu nành giao sau tăng 5,3% kể từ khi Trung Quốc áp thuế 25% vào tháng 7. Điều này nghĩa là nhiều người nông dân đã thu về một khoản lợi nhuận nhỏ từ trồng đậu nành.

Người nông dân cũng tin kế hoạch bảo hiểm mùa vụ của chính phủ sẽ làm giảm tác động trường hợp giá đậu nành giảm.

Giá bảo hiểm mùa vụ 2019 đối với đậu nành dự kiến ở mức 9,54 USD/giạ dựa trên hoạt động của thị trường tương lai trong tháng 2, giảm 62% so với năm ngoái. Giá hợp đồng đậu nành giao tháng 11, được sử dụng để xác định giá bảo hiểm mùa vụ, đã giảm 18% so với mức giá vào giữa tháng 3.

Ngoài bảo hiểm, người nông dân có thể sử dụng chương trình hỗ trợ của chính phủ để tăng lợi nhuận cho mùa vụ 2018.

Kinh tế của nông dân Mỹ đang nằm trong tay của các nhà đàm phán Mỹ - Trung Quốc, đang đàm phán để kết thúc chiến tranh thương mại, ông Bob Utterback, Chủ tịch công ty tư vấn Utterback Marketing, nhận định.

Dịch tả heo châu Phi bùng phát, Trung Quốc có mua hết 10 triệu tấn đậu nành Mỹ như cam kết?Dịch tả heo châu Phi bùng phát, Trung Quốc có mua hết 10 triệu tấn đậu nành Mỹ như cam kết? Giá đậu nành giảm vì khả năng Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mạiGiá đậu nành giảm vì khả năng Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại Triển vọng thị trường đậu nành Mỹ không thể khởi sắc khi thiếu Trung QuốcTriển vọng thị trường đậu nành Mỹ không thể khởi sắc khi thiếu Trung Quốc

Lyly Cao