|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan tăng nhờ nhu cầu nội địa khởi sắc

07:57 | 29/03/2019
Chia sẻ
Giá gạo xuất khẩu ở Ấn Độ giảm từ đỉnh nhiều tháng trong tuần này vì nhu cầu yếu hơn, trong khi hoạt động mua trong nước kéo giá tăng cao ở Thái Lan.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm trở lại từ đỉnh 7 tháng

Tại nhà xuất khẩu hàng đầu, Ấn Độ, giá gạo 5% tấm báo đạt 390 - 393 USD/tấn trong tuần này, giảm so với đỉnh 7 tháng ở mức 392 - 395 USD xác lập vào tuần trước.

"Người mua đang chờ đợi giá điều chỉnh", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh cho biết.

"Các nhà xuất khẩu không thể giảm giá do đồng rupee mạnh và giá lúa vốn đang ở mức cao".

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu tăng là do đồng rupee mạnh mẽ, làm giảm lợi nhuận từ việc bán hàng trên thị trường nước ngoài của các nhà xuất khẩu.

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan tăng nhờ nhu cầu nội địa khởi sắc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhu cầu nội địa phục hồi kéo giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng khoảng 10 USD

Trong khi đó, tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tăng từ mức 390 - 393 USD/tấn của tuần trước lên 400 - 404 USD/tấn (FOB) vào thứ Năm (28/3).

Các thương nhân cho biết việc tăng giá là do nhu cầu trong nước khởi sắc, dù nhu cầu ở nước ngoài vẫn không thay đổi.

"Giá của tuần trước rất thấp, vì vậy đã có một số giao dịch mua trong nước và hiện tại, giá đã phục hồi nhẹ", một nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Tuần trước, nội các Thái Lan đã đồng ý gia hạn hợp đồng mua bán gạo với Philippines, vốn đã hết hạn vào tháng 12/2018, thêm hai năm nữa. Thỏa thuận này cho phép Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, tham gia các phiên đấu thầu do Philippines tổ chức và tuyên bố hai nước có thể giao dịch tới 1 triệu tấn gạo mỗi năm.

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục lặng sóng trong tuần này

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không thay đổi so với tuần trước ở mức 360 USD/tấn.

"Hoạt động kinh doanh đang chậm lại trong tuần này do nhu cầu yếu hơn", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

"Người mua từ Philippines, thị trường xuất khẩu chính của chúng tôi, cho biết họ đã hoàn thành đủ các hợp đồng trong ngắn hạn và không có kế hoạch mua thêm trong thời điểm hiện tại", nhà giao dịch cho biết.

Ngoài ra, theo Reuters, người mua từ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp với các thương nhân hàng hóa tại TP HCM hôm thứ Năm (28/3) để tìm thêm các cơ hội thương mại, nhưng không có giao dịch gạo lớn nào được thực hiện, một thương nhân khác cho biết.

Trong khi đó, sản lượng lúa gạo của Bangladesh dự kiến sẽ tăng 7% lên 34,9 triệu tấn trong năm nay, tính đến tháng 4, so với cùng kì năm ngoái, do diện tích và sản lượng cao hơn, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết.

Bangladesh, theo truyền thống là nhà sản xuất gạo lớn thứ 4 thế giới, đã buộc phải nhập khẩu khối lượng lớn để tăng dự trữ trong nước vào năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá cây trồng địa phương.

Lyly Cao

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.