Tài chính

Nhiều ngân hàng cạnh tranh tham gia đợt IPO lớn nhất thế giới của gã khổng lồ dầu mỏ Ả rập Saudi

19:13 | 26/08/2019

Chia sẻ

Saudi Aramco, ông lớn dầu mỏ của Ả-rập Saudi, có thể sẽ thực hiện IPO sớm nhất vào năm 2020.

Nhiều ngân hàng toàn cầu đang bắt đầu đưa ra đề xuất vì sao họ nên được lựa chọn để triển khi thương vụ niêm yết cổ phiếu ra công chúng (IPO) có thể là lớn nhất thế giới, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề.

Theo đó, các nhân sự đến từ nhiều công ty tư vấn vòng quanh thế giới đã đến trụ sở của Saudi Aramco ở Dhahran để cố gắng có được một vai trò trong kế hoạch IPO dự kiến sẽ khởi động sớm nhất vào năm 2020.

1000x-1

Saudi Aramco ghi nhận mức lợi nhuận lợi nhuận 46,9 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm nay. (Ảnh: Bloomberg)

Aramco quyết định triển khai lại kế hoạch IPO sau khi từ bỏ kế hoạch tập trung thâu tóm 70% cổ phần Saudi Basic Industries Corp. Hai công ty Lazard Ltd và Moelis & Co. đã khởi động lại công tác chuẩn bị và được kì vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong IPO, bao gồm cả việc lựa chọn các đơn vị bảo lãnh và địa điểm.

Theo Bloomberg, Saudi Aramco đã mời đến hơn 20 công ty tư vấn từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á để cân nhắc, bao gồm một trong số những đơn vị bảo lãnh phát hành lớn nhất thế giới cũng như một số ngân hàng nhỏ. 

Về phần mình, ông lớn này từ chối đưa ra bình luận nhưng trước đó cho biết vẫn đang "tiếp tục chuẩn bị các bước sẵn sàng IPO" và sẽ thực hiện vào "một thời điểm do cổ đông lựa chọn".

Mặc dù Saudi Aramco chưa chốt địa điểm phát hành cổ phiếu, các nhân sự sàn giao dịch chứng khoán London, New York và Hong Kong đều đang cạnh tranh để phục vụ IPO của ông lớn dầu mỏ.

Dự án IPO của Saudi Aramco được công bố lần đầu vào năm 2016 như một cột trụ quan trọng trong kế hoạch làm mới nền kinh tế mang tên Vision 2030 của Ả-rập Saudi. Ông lớn dầu mỏ ban đầu hợp tác cùng Evercore Inc, Moelis, HSBC Holdings Plc, JPMorgan Chase & Co. và Morgan Stanley.

Thái Sơn