Kinh doanh

Nhiều cửa hàng kinh doanh miễn thuế tại sân bay Hàn Quốc điêu đứng vì virus corona

17:04 | 28/02/2020

Chia sẻ

Một số cửa hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) đang phải trả chi phí thuê mặt bằng cao hơn doanh thu bán hàng vì ảnh hưởng của dịch covid-19.

Hotel Shilla, Hotel Lotte và một số công ty kinh doanh miễn thuế khác của Hàn Quốc mới đây đồng loạt kêu gọi Tập đoàn Sân bay Quốc tế Incheon (IIAC) tạm thời giảm mức giá thuê mặt bằng trong bối cảnh doanh thu giảm do dịch virus corona diễn biến phức tạp, theo Korea Times.

Nhiều cửa hàng kinh doanh miễn thuế tại sân bay Hàn Quốc điêu đứng vì virus corona - Ảnh 1.

Không chỉ ngành hàng không gặp khó, các cửa hàng miễn thuế tại sân bay tại Hàn Quốc cũng đang điêu đứng vì virus corona. Ảnh: BangkokPost

Dù vậy, IIAC từ chối yêu cầu và khuyến nghị các công ty giảm giờ hoạt động kinh doanh. Động thái của IIAC khiến nhiều đối tác bất bình, nhất là khi nhiều sân bay trên thế giới, bao gồm Sân bay Changi (Singapore) đã quyết định giảm mức giá thuê mặt bằng cho các cửa hàng như một biện pháp hỗ trợ tình thế.

Hiệp hội Kinh doanh Miễn thuế Hàn Quốc (KDFA) đang lên kế hoạch đề xuất lại với IIAC về việc giảm giá thuê song KDFA không kì vọng IIAC sẽ cân nhắc. Trước đó, KDFA cũng không giảm giá thuê mặt bằng khi Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của SARS (2003) và MERS (2015).

Mỗi công ty kinh doanh miễn thuế thường phải trả hơn 100 tỉ won (82,2 triệu USD) phí thuê mặt bằng mỗi năm ở sân bay, theo Korea Times. Song lợi nhuận của họ hiện chỉ đang bằng một nửa so với cùng kì năm 2019 vì virus corona khiến nhiều quốc gia hạn chế hoạt động di chuyển quốc tế.

Đề xuất của Hiệp hội Kinh doanh Miễn thuế Hàn Quốc (KDFA) đã được nhắc đến trong một cuộc họp lãnh đạo kinh doanh mà Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki tham gia hôm 7/2.

"Lượng khách du lịch từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác giảm mạnh vì dịch bệnh", nhân sự của một đơn vị kinh doanh miễn thuế chia sẻ. "Một số công ty thậm chí đang phải trả chi phí thuê mặt bằng cao hơn cả doanh thu từ bán hàng".

Với đề xuất giảm thời lượng kinh doanh mà IIAC đưa ra, một đơn vị kinh doanh miễn thuế khẳng định đây là một gợi ý "thiếu thực tế" bởi giảm thời lượng kinh doanh đồng nghĩa với doanh số giảm, trong khi chi phí thuê là cố định.

Thái Sơn