Thời sự

Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19

15:22 | 28/02/2020

Chia sẻ

Chính phủ quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc, áp dụng từ 0 giờ ngày 29/2. Đây là giải pháp Việt Nam áp dụng tạm thời để ngăn chặn dịch Covid-19.

Sáng 28/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn bạc các giải pháp liên quan đến công tác kiểm soát người nhập cảnh. Đặc biệt là công dân các nước có dịch đang lây lan mạnh trong cộng đồng đến Việt Nam và người Việt Nam từ các quốc gia có dịch về nước.

Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc nhằm ngăn chặn dịch covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, trong thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên diễn biến trên thế giới rất phức tạp, nhất là tại một số nước như Hàn Quốc, Italy, Iran,…

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc.

Theo đó, công dân Hàn Quốc sẽ vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp, đây là giải pháp Việt Nam áp dụng tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh. Quyết định này chính thức được áp dụng từ 0 giờ ngày 29/2, Thứ trưởng Tô Anh Dũng thông tin.

Còn theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, những ngày gần đây số lượng các chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang giảm mạnh. Do ít khách, nhiều hãng hàng không trong nước đang cân nhắc việc tạm dừng bay cho đến khi có tình hình mới,…

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất yêu cầu các địa phương tiến hành tổ chức cách li y tế 14 ngày theo qui định đối với công dân Iran và Italy nhập cảnh vào Việt Nam.

Các chuyên gia y tế đề nghị đối với những chuyến bay từ vùng có dịch về nước cần tổ chức tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ ngay chân cầu thang máy bay, đưa về nơi cách li tập trung; sau đó tiến hành sàng lọc, phân loại để thực hiện cách li y tế theo qui định.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh; thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm phát hiện sớm, cách li, khoanh vùng dập dịch triệt để.

Hà Lê