Thời sự

Từ một bệnh nhân, Hàn Quốc biến thành ổ dịch virus corona lớn thứ hai thế giới với số ca nhiễm tăng hơn 2.000% trong một tuần như thế nào?

06:36 | 28/02/2020

Chia sẻ

Trường hợp bệnh nhân số 31 của Hàn Quốc tưởng chừng như bình thường cho đến khi cơ quan y tế theo dõi lịch sử dịch tễ của bà. Kết quả đã khiến họ sốc: bệnh nhân này, trong 10 ngày trước đó, đã tham dự hai buổi cầu nguyện cùng ít nhất 1.000 tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Cách đây hơn một tuần, dịch virus corona (covid-19) ở Hàn Quốc dường như đã được kiểm soát khi số ca dương tính duy trì ở 30 bệnh nhân. Cảm nhận được sóng dữ đã qua, nhiều người dân Seoul cởi bỏ khẩu trang, tiếp tục di chuyển bằng tàu điện ngầm và mua sắm ở trung tâm thương mại.

Sau đó, vào ngày 17/2, ca dương tính thứ 31 xuất hiện tại một phòng khám sức khỏe tại Daegu - thành phố tập trung đa số ca nhiễm virus corona (SARS-CoV-2) tại Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 150 dặm về phía nam.

Một người phụ nữ 61 tuổi không rõ danh tính, cư trú tại Daegu và thỉnh thoảng có đến Seoul, đã cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới. Bà này được mệnh danh là "bệnh nhân số 31" của Hàn Quốc.

Ca bệnh trên được cho là bình thường cho đến khi các cơ quan y tế cộng đồng Hàn Quốc bắt đầu theo dõi lịch sử dịch tễ của bà. Kết quả khiến họ bị sốc: người phụ nữ này, trong 10 ngày trước đó, đã tham dự hai buổi cầu nguyện cùng ít nhất 1.000 tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji).

Trong vòng 24h sau đó, số ca dương tính với virus corona mới được xác nhận trên toàn Hàn Quốc bắt đầu tăng lên theo cấp số nhân. Số ca nhiễm mới tăng đến 20 người trong ngày hôm đó, tăng gấp đôi vào ngày hôm sau và tiếp tục tăng gấp đôi vào ngày thứ ba.

Đến hôm 26/2, số ca nhiễm covid-19 mới tại Hàn Quốc đã vượt ngưỡng 1.000 - tăng hơn 30 lần chỉ trong một tuần, khiến chính quyền Seoul phải nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

Theo Bloomberg, ít nhất một nửa trong số các trường hợp dương tính với virus corona có liên hệ với giáo phái Tân Thiên Địa.

Ông Kim Chang-yup - giáo sư về chính sách y tế tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: "Điểm khiến trường hợp bệnh nhân số 31 trở nên tồi tệ hơn là người này đã lưu lại ở từng khu vực đông người trong một khoảng thời gian đáng kể. Người dân đang ngày càng lo ngại và bức xúc".

Hôm 26/2, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết họ đã phát động cuộc tìm kiếm hơn 212.000 tín đồ Tân Thiên Địa sau khi giáo phái này cung cấp thông tin.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã sàng lọc 9.300 tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa, bên cạnh các cá nhân từng tham dự hai buổi cầu nguyên. Hôm 26/2, KCDC dự kiến có kết quả xét nghiệm của 1.300 tín đồ mang triệu chứng bệnh.

Ông Yoo Il-han, cựu tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa và hiện đang điều hành một trung tâm tư vấn cho những người muốn rời khỏi giáo phái, cho rằng các nhân viên y tế sẽ gặp khó khăn trong việc sàng lọc bệnh nhân.

Từ một bệnh nhân, Hàn Quốc biến thành ổ dịch virus corona lớn thứ hai thế giới với số ca nhiễm tăng hơn 2000% trong một tuần như thế nào? - Ảnh 1.

Từ một tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa, Hàn Quốc bỗng lao đao vì dịch virus corona. (Ảnh: Bloomberg)

Theo ông Yoo, giáo phái Tân Thiên Địa thường che chở cho các tín đồ và cảnh báo rằng quỉ Satan sẽ sử dụng gia đình để cố gây ảnh hưởng lên họ.

"Che giấu chính là chìa khóa", ông chia sẻ. "Tân Thiên Địa nói với bạn như thế này: Đừng kể với ai, kể cả gia đình bạn, về những điều bạn tin tưởng và cũng đừng tin những gì bạn thấy về Tân Thiên Địa trên mạng".

Bệnh nhân số 31 lần đầu tiên thăm khám tại Bệnh viện Y học Trung Hoa Saeronan hôm 7/2, phàn nàn về cơn đau đầu xuất hiện sau khi bà gặp tại nạn xe hơi ngày hôm trước.

Theo Bệnh viện Saeronan, bệnh nhân này không có lịch sử đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với ca bệnh dương tính với virus corona nào. Bà cũng không sốt, ho hay có triệu chứng về bệnh hô hấp.

Từ một bệnh nhân, Hàn Quốc biến thành ổ dịch virus corona lớn thứ hai thế giới với số ca nhiễm tăng hơn 2000% trong một tuần như thế nào? - Ảnh 2.

Vào ngày thứ ba ở bệnh viện, người phụ nữ 61 tuổi trên bị sốt và được xét nghiệm bệnh cúm, sau đó cho kết quả âm tính.

Ngày tiếp theo, bà rời bệnh viện hai giờ để tham gia một buổi cầu nguyện vào buổi sáng tại nhà thờ chi nhánh Daegu của giáo phái Tân Thiên Địa, theo KCDC. Tại Hàn Quốc, việc bệnh nhân ra vào bệnh viện tự do là điều rất phổ biến.

Bệnh nhân số 31 còn ăn trưa cùng một người bạn tại khách sạn ở phía đông thành phố Daegu vào ngày 15/2 và tham dự một buổi cầu nguyện khác của giáo phái Tân Thiên Địa vào ngày 16/2.

Đến ngày 17/2, khi tình trạng của bà chuyển biến xấu và ảnh chụp cho thấy bà có dấu hiệu viêm phổi, các bác sĩ mới tiến hành xét nghiệm virus corona cho bà. 10 ngày sau khi bệnh nhân số 31 đặt bước chân đầu tiên vào bệnh viện, bà mới được xác nhận dương tính với virus corona tại một phòng khám y tế cộng đồng.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc vẫn chưa biết bà bị nhiễm bệnh như thế nào và bằng cách nào bà lây nhiễm cho các tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Giáo phái Tân Thiên Địa khiến Hàn Quốc thành ổ dịch?

Giáo phái Tân Thiên Địa được thành lập vào năm 1984 bởi ông Lee Man-hee, hiện 88 tuổi. Ông Lee Man-hee tự nhân mình là nhà tiên tri bất tử được Chúa Jesus gửi đến. Giáo phái này hiện có khoảng 300.000 tín đồ tại 29 quốc gia, bao gồm Mỹ và Trung Quốc.

Giáo phái Tân Thiên Địa đặt trọng tâm vào việc liên tục tụ họp để cầu nguyện, thu phục thêm tín đồ mới và một số hoạt động khác. Theo bà Stella Kang - một cựu tín đồ, hoạt động của giáo phái này có thể là nguyên nhân sâu xa dẫn đến số ca lây nhiễm tăng sốc trong cộng đồng môn đệ của ông Lee Man-hee.

Từ một bệnh nhân, Hàn Quốc biến thành ổ dịch virus corona lớn thứ hai thế giới với số ca nhiễm tăng hơn 2000% trong một tuần như thế nào? - Ảnh 3.

Ông Lee Man-hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, tự nhận mình là nhà tiên tri bất tử do Chúa Jesus cử đến. (Ảnh: Giáo phái Tân Thiên Địa)

Tại hai buổi cầu nguyện có sự tham dự của bệnh nhân số 31, hơn 1.000 đã có mặt, cầu khấn trong hai giờ đồng hồ.

"Hệ thống niềm tin của Tân Thiên Địa cho rằng ngày tận thế sắp đến và cơ thể của họ không quan trọng", bà Stella Kang nói. "Vì vậy, ngay cả khi bạn thực sự bị ốm, bạn vẫn phải đến nhà thờ vì điều đó sẽ giúp chữa lành cho bạn".

Trang web của giáo phái Tân Thiên Địa trước đây cho biết họ từng mở một nhà thờ tại tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc hồi năm ngoái. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã bị xóa.

Giáo phái này sau đó cho biết họ đã chuyển toàn bộ hoạt động tại Vũ Hán sang hình thức trực tuyến vào năm 2018.

Ở diễn biến khác, các nhà chức trách Hàn Quốc đang cố gắng xác định xem bệnh nhân số 31 có liên quan đến ổ dịch tại một bệnh viện khác bên ngoài thành phố Daegu hay không. Bệnh viện được nhắc đến là nơi diễn ra tang lễ cho anh trai của thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa hồi đầu tháng này.

Ở Hàn Quốc, đám tang thường được tiến hành tại một cơ sở gần bệnh viện và những người tham dự sẽ ăn uống cùng nhau trong một căn phòng gần đó. Nhiều nhà tang lễ, gần giống như các trung tâm hội nghị, có thể tổ chức nhiều sự kiện cùng lúc.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 15h20 (giờ Việt Nam) ngày 27/2, ngoài Trung Quốc đã có đến 48 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 82.187 và số ca tử vong là 2.804.

Riêng Hàn Quốc đã ghi nhận đến 1.595 ca dương tính với virus corona và 13 ca tử vong, trở thành ổ dịch covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục.

Yên Khê