Thời sự

Dịch virus corona: CDC cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao, ông Trump khẳng định rủi ro với Mỹ là 'rất thấp'

13:51 | 27/02/2020

Chia sẻ

CDC đã xác nhận về ca bệnh covid-19 đầu tiên có khả năng bị lây nhiễm từ cộng đồng tại Mỹ. Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại, cho thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể lây lan tại nhiều địa phương ở nước này.

Ca dương tính với virus corona đầu tiên có khả năng bị lây nhiễm từ cộng đồng ở Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) không biết chính xác bệnh nhân ở California nhiễm virus corona như thế nào. Theo CNBC, người này là một cư dân của Hạt Solano và đang tiếp nhận điều trị tại Hạt Sacramento.

CDC cho biết bệnh nhân trên gần đây không đi du lịch đến các điểm nóng về dịch covid-19 hay tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus corona.

"Tại thời điểm này, bệnh nhân trên nhiễm viurs corona như thế nào là điều chưa rõ", CDC tuyên bố. "Đây có thể là một ví dụ về việc lây nhiễm trong cộng đồng, cũng là trường hợp đầu tiên xảy ra ở Mỹ".

CDC cho hay bệnh nhân trên được phát hiện bởi các bác sĩ lâm sàng trong hệ thống y tế công cộng Mỹ phát hiện. Tính đến nay, Mỹ đã có 60 ca dương tính với virus corona, phần lớn trong số đó là các công dân được sơ tán khỏi tâm dịch Vũ Hán hoặc du thuyền Diamond Princess.

"Lây nhiễm trong cộng đồng có nghĩa là lây bệnh mà không rõ nguồn gốc", CDC nói, đồng thời nhận định nhiều khả năng bệnh nhân này đã nhiễm virus corona từ một người mang bệnh trở về từ một quốc gia khác.

Tiến sĩ Sonia Angell - cán bộ y tế cộng đồng bang California, cho biết: "Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Kể từ khi các ca nhiễm covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào năm ngoái, California đã phải theo dõi và ứng phó với dịch bệnh.

SARS-CoV-2 là một chủng virus mới và dù đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi cũng đã nắm được nhiều thông tin về virus".

Đầu tuần này các quan chức của CDC cho biết mọi thứ chỉ là vấn đề thời gian trước khi dịch covid-19 bắt đầu lây lan ở Mỹ.

Dịch virus corona: CDC đưa ra cảnh báo xấu, ông Trump khẳng định rủi ro với Mỹ là 'rất thấp' - Ảnh 1.

CDC và Tổng thống Trump có quan điểm trái chiều về dịch virus corona ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi sẽ yêu cầu người dân Mỹ phối hợp để chuẩn bị cho khả năng xấu này", Tiến sĩ Nancy Messonnier - Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh hô hấp, trực thuộc CDC, phát biểu.

Thông báo nêu trên của CDC được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump khẳng định nguy cơ lây nhiễm virus corona với người dân Mỹ là "khá thấp".

Hệ thống bệnh viên trên khắp nước Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng virus corona lan rộng trên toàn quốc do lo ngại một tình huống như vậy có thể gây quá tải cho hệ thống phòng cấp cứu và nhanh chóng gây thiếu hụt nguồn cung vật tư y tế quan trọng.

Mối đe dọa của virus corona còn đến vào thời điểm bận rộn đối với hầu hết bệnh viện tại Mỹ khi dịch cúm theo mùa cũng đang đạt đỉnh ở nước này.

Ông Trump bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence vào vai trò mới, khẳng định rủi ro dịch bệnh với Mỹ là "rất thấp"

Ở diễn biến khác, trong một buổi họp báo hôm 26/2, Tổng thống Trump tuyên bố Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chịu trách nhiệm điều phối phản ứng của Mỹ trước sự bùng phát của dịch virus corona.

Phát biểu mà không chuẩn bị trước tại buổi họp báo, ông Trump vẫn giữ vững quan điểm rằng rủi ro của dịch covid-19 ở Mỹ vẫn còn "rất thấp", trong khi toàn thế giới đang lo ngại dịch bệnh này sắp bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Theo ông chủ Nhà Trắng, sự lây lan của dịch covid-19 ở Mỹ không phải là "không thể tránh khỏi", mặc dù ông lưu ý dịch bệnh "có thể chuyển biến xấu hơn nhiều".

Tuy nhiên, ông Trump cho hay Mỹ đã sẵn sàng cho mọi tình huống, bao gồm khả năng dịch covid-19 "bùng phát ở qui mô lớn hơn".

Tổng thống Trump khẳng định kinh nghiệm của ông Pence về chính sách chăm sóc y tế khi còn giữ cương vị Thống đốc bang Indianna khiến ông Pence phù hợp với trọng trách mới.

Ông Pence sẽ chịu trách nhiệm điều phối đội ngũ chuyên gia y tế cũng như chuyên gia ở một số lĩnh vực khác cùng hợp tác để kiểm soát và ngăn chặn virus corona lây lan ở Mỹ.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 9h30 (giờ Việt Nam) ngày 27/2, ngoài Trung Quốc đã có 47 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 82.147 và số ca tử vong là 2.801.

Yên Khê