|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sợ virus corona, thực khách khắp thế giới xa lánh các nhà hàng Trung Quốc

09:32 | 27/02/2020
Chia sẻ
Từ Australia tới Mỹ, Canada, nỗi sợ hãi thái quá đối với dịch Covid-19 khiến thực khách không dám bước vào những nhà hàng Trung Quốc và khu Phố Tàu.

Cách khoảng 8.000 km so với Hồ Bắc - tâm chấn của dịch viêm phổi Covid-19, đường phố ở một khu vực ngoại ô phía bắc thành phố Sydney (Australia) gần như vắng lặng. Đây là nơi mà tỉ lệ người gốc Trung Quốc sống khá lớn, theo Bloomberg.

Một tấm biển với dòng chữ Trung Quốc bằng phấn "Nhà hàng đã được khử trùng" xuất hiện bên ngoài một quán nhỏ ở thị trấn Eastwood, thành phố Sydney, như để trấn an và thu hút khách hàng tiềm năng.

Các nhà hàng Trung Quốc kinh doanh chật vật

Lily Zhou, người phụ nữ sở hữu nhà hàng mang phong cách Thượng Hải, nói rằng lượng khách đã giảm tới 70% từ cuối tháng 1, khi giới chức Australia phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên.

"Nếu tình hình tiếp tục diễn biến như hiện nay, nhà hàng của tôi chỉ có thể tồn tại thêm nhiều nhất 3 tháng nữa", người phụ nữ 39 tuổi thừa nhận.

Trong bối cảnh nhiều người Australia gốc Hoa vẫn mắc kẹt ở Trung Quốc sau Tết cổ truyền, hoặc tự cách li ở nhà, quán của Lily Zhou không phải là cơ sở kinh doanh duy nhất phải vật lộn để tồn tại. 

Cùng với Covid-19, sự sợ hãi thái quá đang khiến mọi người xa lánh những khu vực của người gốc Hoa. Tình thế nguy cấp đến nỗi hội đồng thị trấn Eastwood đã lập một quĩ hỗ trợ trị giá 500.000 AUD (330.000 USD).

Virus Panic Devastates Chinatowns From New York to Sydney - Ảnh 1.

Nhà hàng Trung Quốc của chị Lily Zhou ở thị trấn Eastwood thuộc thành phố Sydney, Australia. Ảnh: Bloomberg

Khi Covid-19 lan khắp thế giới, ảnh hưởng của nó thể hiện rất rõ ở các Phố Tàu từ Sydney, New York, San Francisco tới Toronto. Những đường phố vắng vẻ, quán lẩu đìu hiu cho thấy nỗi lo lắng đáng tràn qua những cộng đồng dân cư.

Nỗi lo phi lí của thực khách

99 Favor Taste - một quán lẩu khả nổi tiếng trên phố Grand, quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ - là nơi mà thực khách thường phải chờ ít nhất nửa tiếng vào ngày thường để có bàn. Nhưng giờ đây, theo Echo Wu, người quản lí nhà hàng, thực khách có chỗ ngay khi tới, trong khi số lượng khách vào cuối tuần giảm 1/3.

Echo Wu tin rằng nỗi sợ hãi thái quá là lí do khiến các thực khách - phần lớn là người nước ngoài - tránh các nhà hàng Trung Quốc hoặc nhập thực phẩm từ Trung Quốc. Một khách hàng từng gọi điện thoại tới 99 Favor Taste để hỏi rằng nhà hàng nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc hay không.

"Có lẽ thực khách đang có thành kiến đối với nhà hàng Trung Quốc. Tôi hi vọng họ sẽ tư duy hợp lí hơn. Họ nên nhớ rằng giới chức chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus nào trong thành phố New York", Wu bình luận.

Tình cảnh tượng tự cũng diễn ra ở Toronto (Canada), nơi doanh thu của nhà hàng chay Rol San giảm tới 30% do nỗi sợ Covid-19. Ở một siêu thị gần nhà hàng Rol San, nhân viên xác nhận số lượng khách đã giảm khoảng một nửa trong vài tuần qua.

Ở Phố Tàu tại thành phố Manchester (Anh), doanh thu của các nhà hàng Trung Quốc đều giảm do sinh viên Trung Quốc - chiếm tới 40% lượng thực khách ở đây - chưa thể quay lại sau khi về nước để đón Tết cổ truyền, theo ông Raymond Chan, chủ tịch hiệp hội doanh nhân địa phương.

"Số lượng thực khách giảm. Các nhà hàng đang lâm vào cảnh khó khăn. Hiện tại chúng tôi chưa nghĩ ra giải pháp nào", Chan thừa nhận. Ông tiết lộ rằng hiệp hội doanh nhân Manchester đang thảo luận một số giải pháp - như mở phiên chợ cuối tuần với hoạt động nếm thử món ăn và giảm giá các sản phẩm để thu hút khách hàng tiềm năng.

Cửu Dương