Kinh doanh

Cà phê thú cưng: Mô hình kinh doanh trở thành mối lo ở Hàn Quốc khi Covid-19 lây lan

11:41 | 27/02/2020

Chia sẻ

Những người bảo vệ động vật và một số nghị sĩ Hàn Quốc tỏ ra lo ngại trước nguy cơ lây lan Covid-19 từ những quán cà phê động vật.

Trong một hành động chưa từng có tiền lệ, hôm 7/2, Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc tổ chức họp báo trước Quốc hội. Họ cảnh báo các cửa hàng cà phê động vật là “quả bom hẹn giờ, bởi chúng có thể gây ra và lan truyền các bệnh dịch mới”, theo báo Korea Herald.

Cuộc họp báo của Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan mạnh ở Hàn Quốc, biến nước này thành ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới.

Vài năm gần đây, hàng loạt quán cà phê thú cưng xuất hiện khắp thủ đô Seoul và trở thành điểm đến yêu thích của giới trẻ Hàn Quốc. Không chỉ người dân địa phương,ngay cả khách du lịch quốc tế cũng tìm tới những quán cà phê động vật để thỏa chí tò mò.

Đa số quán cà phê thú thuộc quyền sở hữu của những người đam mê với thú cảnh. Họ quyết định chuyển sang kinh doanh cửa hàng khi số lượng thú nuôi trong tay họ quá nhiều.

Bên cạnh vật nuôi quen thuộc như chó, mèo, trăn, những quán cà phê với nhiều con vật có mức độ phổ biến thấp hơn như vẹt, cừu, gấu mèo, chồn đất cũng xuất hiện.

Cà phê thú cưng có thể trở thành đồng phạm tiếp sức cho Covid-19 - Ảnh 1.

Gấu mèo chơi với khách trong một quán cà phê thú cưng ở Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Herald.

Phần lớn thú cưng trong quán cà phê khá dạn người và hiếu động. Chúng không bao giờ ngồi hay nằm yên mà luôn di chuyển.

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận 70% số dịch bệnh trong 30 năm qua bắt nguồn từ động vật hoang dã. Nguồn gốc của dịch bệnh Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) cũng được cho là do con người tiếp xúc với các loài động vật hoang dã trong môi trường chật hẹp”, Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc phát biểu.

Những người phản đối mô hình cà phê thú cưng chỉ ra rằng các chủ tiệm không phải chịu bất kì sự ràng buộc nào về bảo vệ động vật. 

Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng, gấu mèo hay các loài động vật khác bị nuôi giữ, nhốt trong môi trường sơ sài và mất vệ sinh, rất dễ mang bệnh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chủ nhân bỏ mặc chúng thay vì chẩn đoán hoặc điều trị thú y.

Cà phê thú cưng: Mô hình kinh doanh trở thành mối lo ở Hàn Quốc khi Covid-19 lây lan - Ảnh 2.

Cừu cũng là loài vật nuôi trong nhiều quán cà phê thú cưng ở Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Herald

“Quốc hội nên sửa Luật Bảo vệ Động vật để cấm động vật hoang dã khỏi việc bị nuôi như thú cưng hay đưa ra để trưng bày, phục vụ mục đích kinh doanh. Chính quyền nên giám sát hệ thống quản lý hiện tại ở các vườn thú, thủy cung để áp đặt các quy định chặt chẽ hơn”, ông Lee Sang-don, một nghị sĩ Hàn Quốc, phát biểu trước nghị viện.

Nghị sĩ Lee khẳng định các quán cà phê luôn khuyến khích khách hàng vuốt ve, chơi đùa với cừu, thỏ, gấu mèo, chồn đất. Còn trên đường phố Seoul, những người bán động vật hoang dã vẫn hành nghề trên phố, bất chấp những nỗ lực để ngăn Covid-19.

Khoảng 1/5 hộ gia đình ở Hàn Quốc sở hữu thú cưng và họ coi chúng như thành viên trong gia đình.

Yonhap sáng 27/2 đưa tin, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố số liệu cập nhật cho biết, tính tổng cộng trong ngày 26/2 nước này có thêm 334 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.595 ca.

Một nửa số người nhiễm bệnh mới là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa.

Còn theo khu vực, trong số 334 ca nhiễm mới có 307 bệnh nhân sống trong tâm dịch Daegu, 4 bệnh nhân sống tỉnh Bắc Gyeongsang – ổ dịch thứ hai của Hàn Quốc.

334 ca nhiễm mới trong ngày 26/2 là con số cao kỉ lục, đột biến, cao hơn tổng số 284 ca nhiễm được ghi nhận trong ngày 25/2.

Số người tử vong vì virus corona chủng mới tại Hàn Quốc đến sáng 27/2 đã lên tới 13 người.

Cửu Dương