|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhiều câu lạc bộ bóng đá Anh đối diện nguy cơ thất thu lớn vì dịch COVID-19

10:41 | 10/03/2020
Chia sẻ
Trong trường hợp giải Ngoại hạng Anh phải đá không khán giả như giải Serie A ở Italy, các đội bóng lớn sẽ chịu thiệt hại kinh tế cao.

Ngoại Hạng Anh là một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới với nhiều sân vận động có sức chứa lên hàng vạn người. Đây cũng chính là địa điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm khi quá nhiều người tập trung lại trong một không gian cố định trong gần 2 tiếng đồng hồ.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan virus corona, Ban tổ chức Ngoại Hạng Anh đã yêu cầu các cầu thủ không bắt tay nhau trước và sau trận, các cụ già trên 70 tuổi không đến sân theo dõi trận đấu trực tiếp. Tuy nhiên việc tiếp xúc trực tiếp khi thi đấu giữa các cầu thủ là khó có thể tránh khỏi.

Nhiều câu lạc bộ bóng đá nguy cơ mất 25 triệu bảng Anh vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các câu lạc bộ có sân vận động với sức chứa lớn có thể thiệt hại tới 5 triệu USD/trận. Ảnh: Arsenal

Theo Sky Sports, các đài truyền hình có đưa tin về bóng đá Anh đã được triệu tập để làm việc với Chính phủ, qua đó tìm cách giải quyết tối ưu nhất. Có thể khán giả sẽ không thể tới dự khán các trận đấu tại giải, ít nhất cho tới khi dịch bệnh có dấu hiệu lắng xuống.

Italia là trung tâm dịch COVID-19 lớn nhất tại châu Âu và chính phủ nước này đã yêu cầu tất cả các trận đấu thuộc các giải thể thao chuyên nghiệp sẽ diễn ra mà không có khán giả cho tới tháng 4/2020.

Hiện tại, công chúng vẫn chưa thấy thông báo chính thức về các quyết định của ban tổ chức và chính phủ Anh. Tuy nhiên trong trường hợp các đội bóng tại giải Ngoại Hạng Anh phải thi đấu không khán giả như trường hợp bên Serie A, các câu lạc bộ sẽ chịu thiệt hại lớn về mặt doanh thu.

Theo nhận định từ Apnews, những đội bóng với sức chứa lớn có thể thiệt hại 5 triệu bảng Anh doanh thu từ khán giả mỗi trận đấu. Từ giờ tới cuối mùa, mỗi đội bóng tại hạng đấu cao nhất tại Anh sẽ còn thi đấu 9-10 trận và trung bình một nửa trong số đó đá trên sân nhà. Do đó tổng thiệt hại về kinh tế có thể lên đến 20-25 triệu bảng Anh.

Apnews không chỉ ra những câu lạc bộ cụ thể nào sẽ chịu tác động từ quyết định này. Tuy nhiên xét theo sức chứa, top 5 đội bóng sở hữu sân vận động lớn nhất Anh là Manchester United (sân Old Trafford, 75.000 chỗ ngồi), West Ham (sân London, 66.000 chỗ), Tottenham (sân Tottenham Hotspurs, 62.000 chỗ), Arsenal (sân Emirates, 60.000 chỗ) và Manchester City (sân Etihad, 55.000 chỗ).

Nhiều câu lạc bộ bóng đá nguy cơ mất 25 triệu bảng Anh vì dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Steve Bruce, huấn luyện viên của Newcastle cho rằng tổ chức trận đấu không khán giả là quyết định khó tránh của Ban tổ chức. Ảnh: Newcastle.

Ông Steve Bruce, huấn luyện viên của Newcastle thì cho rằng việc thi đấu không khán giả là một quyết định gần như khó tránh của ban tổ chức.

"Nhiều người nghĩ rằng thật khó tưởng tượng khi các cầu thủ phải ra sân trong tình trạng khán đài trống. Tuy nhiên người ta vẫn đang làm như vậy tại Italia, và có thể chúng tôi cũng sẽ chịu chung số phận. Bóng đá là một phương thức giải trí, nhưng cuộc sống mọi người đang bị đe họa và chúng ta cần phải làm theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng", Bruce nhận xét.

Hiện tại trên bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh, Liverpool vẫn đang dẫn đầu với 82 điểm sau 29 trận. Gần như đội bóng thành phố cảng sẽ có chức vô địch Ngoại Hạng Anh đầu tiên sau khi đã hơn đội xếp sau là Manchester City 25 điểm trong bối cảnh chỉ còn 10 vòng đấu.


Tiểu Phượng

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.