Kinh doanh

Nhận mưa tiền thưởng, các cầu thủ của đội tuyển bóng đá U22 sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

11:20 | 11/12/2019

Chia sẻ

Hồi tháng 4/2018, Tổng cục Thuế qui định tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, quốc tế được nhà nước công nhận sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Mưa tiền thưởng cho các đội tuyển 

Sau chiến thắng 3-0 trước U22 Indonesia ở trận chung kết Sea Games 30, Việt Nam đã có lần đầu tiên giành huy chương vàng Sea Games kể từ sau khi gia nhập ASEAN năm 1995. Trước đó, đội tuyển quốc gia nữ cũng đã đánh bại nữ Thái Lan để lên ngôi vô địch.

Việc giành thành tích lớn ở đấu trường khu vực, cả hai đội tuyển bóng đá nữ và U22 Việt Nam đều nhận những phần thưởng lớn từ các doanh nghiệp và cá nhân.

Với đội tuyển nữ, Vingroup đã cam kết thưởng mỗi cầu thủ một xe máy VinFast Klara S trị giá 39,9 triệu đồng và 20 triệu tiền thưởng. Ngoài ra, huấn luyện viên Mai Đức Chung được nhận một chiếc xe VinFast Lux A trị giá 1,35 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) cũng đã tuyên bố tặng 500 triệu đồng tiền mặt tới đội tuyển nữ sau khi bảo vệ thành công tấm huy chương vàng tại Sea Games năm nay.

ea197a8985c96c9735d8

Mỗi cầu thủ nữ Việt Nam sẽ được tặng một xe máy VinFast Klara S trị giá 39,9 triệu đồng. Ảnh: VFF

Đối với bộ môn bóng đá nam, số tiền cam kết thưởng đối với các cá nhân và tập thể U22 Việt Nam còn có phần cao hơn đội tuyển nữ. Đây là lần đầu tiên giành vàng tại Sea Games sau 60 năm chờ đợi và hơn nữa, bóng đá nam luôn thu hút nhiều người xem hơn.

Trước giờ bóng lăn, công ty CP tập đoàn F.I.T cam kết thưởng tuyển U22 nam 1 tỉ đồng nếu vô địch. Trước đó, tập đoàn này  đã thưởng cho U22 nam 1 tỉ đồng khi thắng đội tuyển U22 Campuchia. Tổng cộng F.I.T sẽ tặng 2 tỉ đồng cho tập thể HLV Park Hang Seo và các học trò.

1 tỉ đồng cũng là số tiền mà mỗi đơn vị Vietcombank, Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Lê Văn Kiểm (Chủ tịch Công ty Golf Long Thành) và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cam kết thưởng cho U22 Việt Nam nếu như đội bóng giành được chức vô địch. 

Ngoài tiền, các phần thưởng từ doanh nghiệp khác bằng tiền mặt cho U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia nữ như: một năm bay miễn phí của hãng hàng không Bamboo Airways, một kì nghỉ dưỡng tại resort 5 sao của Sun Group.

Mức thuế phải đóng của các cá nhân

Bên cạnh số tiền thưởng cho tập thể (mà sẽ được chia tới từng cầu thủ, thành viên trong ban huấn luyện...), nhiều cầu thủ còn nhận thưởng từ doanh nghiệp.

Ví dụ, Hà Đức Chinh, cầu thủ Việt Nam ghi bàn đầu tiên trong giải đấu, nhận 50 triệu tiền đồng thưởng từ Pinaco. Anh còn nhận 100 triệu đồng từ Pinaco sau khi ghi bàn quyết định ấn định tỉ số ở trận gặp U22 Singapore.

Ngoài ra, thương hiệu Metro Star của Tập đoàn C.T Group cũng cam kết thưởng riêng 200 triệu đồng cho Văn Hậu sau màn trình diễn chói sáng ở trận chung kết.

a00-4625-1575993543

Văn Hậu được thương hiệu Metro Star của Tập đoàn C.T Group tặng thưởng 200 triệu đồng. Ảnh: VFF

Về cơ bản, khi cầu thủ có thu nhập phát sinh (từ tiền thưởng cá nhân hay tiền thưởng chia cho tập thể), họ đều có thể phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Tình huống tương tự đã xảy ra trước đó, khi U23 Việt Nam giành ngôi á quân tại giải vô địch U23 châu Á. Tổng cục Thuế đã ban hành công văn số 1324/TCT-TNCN hồi tháng 4/2018 để giải thích biểu thuế đối với tiền thưởng từ doanh nghiệp/cá nhân với đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.

Công văn nêu rõ, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, quốc tế được nhà nước công nhận sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Qui định này có nghĩa là U22 Việt Nam có thể nhận tiền thưởng từ VFF mà không phải khấu trừ thuế.

Mặt khác, công văn qui định cá nhân nhận thưởng bằng hiện vật (chứng khoán, phần vốn, cơ sở kinh doanh, bất động sản và các tài sản phải đăng kí quyền sở hữu) sẽ chịu biểu thuế 10% trên tổng giá trị tài sản và đánh trên từng lần nhận. 

Do đó, các cầu thủ ở đội tuyển quốc gia nữ Việt Nam sẽ phải chịu biểu thuế 10% trên mỗi chiếc xe máy nhận từ Vingroup. Tương tự, HLV Mai Đức Chung cũng sẽ có thể chịu biểu thuế 10% trên chiếc ô tô VinFast Lux A tặng thưởng.

Trong khi đó, với trường hợp doanh nghiệp/cá nhân tặng thưởng các cầu thủ và ban huấn luyện bằng tiền mặt, văn bản vẫn chưa qui định cụ thể về biểu thuế. Do đó nhiều khả năng cá nhân người nhận thưởng sẽ không bị tính thuế trong trường hợp nhận thưởng bằng tiền mặt.

Tiểu Phượng