|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu bông của Trung Quốc thấp nhất một thập kỷ: Dấu hiệu rõ nét nhu cầu hàng may mặc toàn cầu suy giảm

20:20 | 23/11/2022
Chia sẻ
Giá trị nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc đã giảm 33,2% trong 9 tháng đầu năm nay xuống còn 2,8 tỷ USD, từ mức 4,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan.

Theo South China Morning Post, lượng bông mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm nay đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, khiến các nước xuất khẩu như Ấn Độ phải tìm kiếm các khách hàng thay thế.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu sợi bông lớn nhất thế giới từ các nước như Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan và Uzbekistan.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu sợi bông của Trung Quốc đã giảm 33,2% trong 9 tháng đầu năm nay xuống còn 2,8 tỷ USD, từ mức 4,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan.

Theo ông Manish Daga, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn bông CottonGuru ở Ấn Độ, việc mất một lượng lớn đơn đặt hàng từ Trung Quốc phản ánh “sự suy giảm nhu cầu hàng may mặc trên toàn cầu”.

Ông Daga cho biết: “Thị trường quần áo và hàng may mặc không mấy tích cực. Đó là lý do tại sao nhập khẩu sợi của Trung Quốc đã giảm đáng kể. Thậm chí, giá bông của Trung Quốc còn thấp hơn so với Ấn Độ - điều hiếm khi xảy ra”.

Theo một báo cáo được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố vào tuần trước, lượng bông nhập khẩu của Trung Quốc năm nay có thể giảm 3,5 triệu kiện (tương đương khoảng 1,26 triệu tấn).

Ước tính nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chiếm khoảng 30% hàng may mặc xuất khẩu trên toàn cầu với thị trường tiêu thụ chính là EU, Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia thuộc ASEAN. 

Tuy nhiên, căng thẳng Nga - Ukraine bùng nổ khiến giá nhiên liệu và nguyên liệu thô tăng cao. Bên cạnh đó, lạm phát ở EU lần đầu tiên trong lịch sử chạm ngưỡng 10,9% và chi phí sản xuất hàng may mặc tăng, đẩy giá hàng may mặc tăng theo. Điều này làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng. 

Báo cáo nông nghiệp của Mỹ cho biết doanh số bán hàng may mặc trong nước và xuất khẩu sản phẩm bông của Trung Quốc đều giảm 5% từ tháng 1 đến tháng 9, phản ánh nhu cầu đối với hàng may mặc của nước này đang giảm. 

Báo cáo cũng cho rằng nhập khẩu sợi của Trung Quốc giảm là do chính sách Zero COVID khiến nhiều thành phố và quận bị phong tỏa, làm gián đoạn sản xuất và làm giảm nhu cầu trong nước.

“Có sự bất ổn giữa các nhà sản xuất ở Trung Quốc. Đó là lý do tại sao họ đã giảm mức tiêu thụ sợi. Họ không tích trữ hàng tồn kho vì họ không biết khi nào lệnh phong tỏa sẽ được áp đặt trở lại.”, ông Daga nói. 

Báo cáo cho biết các chính sách ngoại thương, đặc biệt là của Mỹ, cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm làm từ bông Tân Cương, cũng đóng một vai trò nào đó trong việc suy giảm nhu cầu bông, khi các thương hiệu chuyển sang chuỗi cung ứng tuân thủ quy định này.

Ông Shahidullah Azim, phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc Bangladesh, cho biết: “Đơn đặt hàng đến Mỹ đã tăng lên”. 

Theo Textile Today, một tạp chí may mặc ở Bangladesh, nước này cũng chứng kiến ​​giá trị hàng may mặc xuất khẩu sang Mỹ tăng 51,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6.

Số liệu hải quan sơ bộ tại Việt Nam cho thấy xuất khẩu xơ và sợi sang Trung Quốc trong tháng 10 chỉ đạt 51.900 tấn, giảm 33,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Daga cho biết Ấn Độ thường xuất khẩu khoảng 1 triệu tấn sợi mỗi năm, trong đó 60-70% sẽ được chuyển trực tiếp hoặc gián tiếp sang Trung Quốc. Tuy nhiên, các đơn đặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm đã buộc các nhà xuất khẩu Ấn Độ phải tìm kiếm thị trường thay thế.

Ông Alkesh Gangani, Giám đốc điều hành của công ty xuất khẩu sợi bông Niva Exports cho biết: “Trung Quốc là khách hàng chính của chúng tôi, nhưng hiện tại chúng tôi đã bắt đầu bán nhiều sợi hơn cho các nhà máy trong nước và các quốc gia như Bangladesh cũng như các thị trường ở Châu Phi và Châu Âu”.

Doanh số bán hàng của Niva sang Trung Quốc trong năm nay chưa bằng một nửa so với 1.000 tấn của năm ngoái.

Các nhà xuất khẩu cũng chỉ ra những lo ngại dai dẳng về logistics do chính sách Zero COVID của Trung Quốc.

Arun Dwivedi, chủ sở hữu của Charun Enterprise, một nhà xuất khẩu bông hữu cơ của Ấn Độ, cho biết: “Các lô hàng của chúng tôi xuất sang Trung Quốc thường xuyên bị từ chối do bị cho là không có độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, thời gian giao hàng cũng kéo dài hơn gấp đôi so với bình thường”.

Một báo cáo khác của Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố hồi tháng 8 cũng chỉ ra xu hướng thay đổi trong sản xuất hàng may mặc: “Vai trò nhập khẩu bông của Trung Quốc dường như đã đạt đến đỉnh điểm, trong khi các quốc gia khác đang tăng tỷ trọng nhập khẩu”.

Báo cáo dự đoán rằng đến năm 2030, Việt Nam, Pakistan, Indonesia, Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiếm 47% lượng bông nhập khẩu của thế giới.

[0Trung Quốc, chiếm hơn 50% tổng lượng bông nhập khẩu vào thời kỳ đỉnh cao năm 2012-2013, sau đó đó giảm xuống 26% vào năm ngoái và có thể giảm xuống khoảng 24% vào năm 2030 do chi phí sản xuất tăng và việc sử dụng sợi tổng hợp ngày càng tăng.

H.Mĩ

Hơn 250 doanh nghiệp trên sàn thua lỗ trong quý IV/2022, 5 đơn vị lỗ trên 2.000 tỷ
Theo số liệu từ FiinPro, có khoảng 251 doanh nghiệp thua lỗ quý IV/2022 trong tổng gần 1.000 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính. Những quý trước, Vietnam Airlines thường đứng đầu trong nhóm những doanh nghiệp thua lỗ đậm nhất trên sàn song đến quý IV/2022, vị trí này đã nhường cho một công ty khác trên HOSE.