|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nguy cơ dòng vốn rút khỏi thị trường châu Á mới nổi sau tín hiệu tăng lãi suất của Fed

06:01 | 18/06/2021
Chia sẻ
Thông điệp cho biết sẽ tăng lãi suất (vào năm 2023) sớm hơn kế hoạch ban đầu của Fed đã dấy lên khả năng dòng vốn sẽ bị hút khỏi thị trường châu Á mới nổi.
Mối lo dòng vốn rút khỏi thị trường châu Á mới nổi sau động thái của Fed - Ảnh 1.

(Ảnh minh học: TheStraitsTimes).

Theo Nikkei Asia, dòng vốn bắt đầu tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi châu Á trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang kìm hãm đà hồi phục kinh tế của các quốc gia nay. Trong khi đó, nhà đầu tư đang xem xét khả năng nâng lãi suất tại Mỹ và châu Âu

Các nhà đầu tư quốc tế đã bán ra ròng hơn 500 triệu USD cổ phiếu và trái phiếu tại các thị trường mới nổi châu Á trong tháng 5, theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF). Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái, dòng vốn chảy ra khỏi thị trường này.

Nếu không tính Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng COVID-19, dòng tiền chảy ra tăng lên 10,8 tỷ USD.

Chênh lệch lãi suất có thể trở thành một yếu tố đáng kể trong chuyển động vốn trong tương lai, sau khi mới đây Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu sớm tăng lãi suất.

Trong tháng 5 vừa qua, thị trường chứng khoán Thái Lan, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc đã chứng kiến dòng vốn chảy ra ngoài. Chỉ số Kuala Lumpur Composite Index của Malaysia và PSE Composite Index của Philippines đang giảm dần xuống dưới mức cuối năm ngoái.

Nguyên nhân một phần đến từ triển vọng tăng trưởng kinh tế ảm đạm. Tại Malaysia, lệnh giãn cách xã hội đã tiếp tục được kéo dài đến cuối tháng, hầu hết các doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động. 

Còn tại Thái Lan, các nhà hàng đã phải hạn chế giờ mở cửa cũng như việc kiểm soát khách du lịch nước ngoài ra vào, trong khi Thủ tướng nước này hiện vẫn đặt mục tiêu mở cửa trở lại đất nước "trong vòng 120 ngày". Tháng trước, chính phủ Thái Lan đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay từ mức 2,5% - 3,5% xuống còn 1,5% - 2,5%.

Thậm chí, nếu Fed khởi động việc giảm quy mô chương trình bơm tiền vào cuối năm nay, điều này có thể khiến dòng vốn chảy ra nhiều hơn khỏi các nền kinh tế mới nổi châu Á, nơi lãi suất tương đối thấp. Cùng với đó, đồng tiền của các quốc gia này cũng có thể tiếp tục giảm giá.

Điều này đòi hỏi các ngân hàng trung ương châu Á phải có những hành động phù hợp. Họ vẫn phải duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ cho các nền kinh tế còn đang yếu kém, cùng lúc phải ngăn rủi ro khi dòng vốn rút ra.

Theo ông Jonathan Fortun, chuyên gia kinh tế của IIF: "Những thách thức quan trọng nhất đối với ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi đó là duy trì tín nhiệm trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Cùng với đó, không bị tụt lại so với ngân hàng trung ương các nước phát triển khác và không để bị bất ngờ bởi những diễn biến bất thường".

Vào tháng 5, ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), cảnh báo rằng các thị trường mới nổi cần đặc biệt theo dõi tác động khi đồng USD mạnh lên.

"Một nghiên cứu gần đây của MAS cho thấy nếu đồng USD tăng giá thêm 1%, dòng vốn rút ra sẽ tăng thêm 0,3% ngay trong quý tiếp theo", ông Menon cho hay.

So với cuối năm 2020, phần lớn đồng nội tệ của các nước này, như đồng rupiah của Indonesia hay đồng bath Thái đã giảm giá so với USD. Sự sụt giá này càng dễ thấy khi dòng vốn tiếp tục chảy vào các thị trường mới nổi bên ngoài châu Á.

Chỉ số giá tiêu dùng ngày càng tăng đã trở thành một mối lo ngại. Tại Philippines, tỷ lệ lạm phát hiện tại đã vượt 4%, cao hơn mục tiêu của chính phủ nước này. Còn tại Malaysia, lạm phát ở mức 4,7% trong tháng 4/2021 do đà tăng của giá nhiên liệu.

Ông Teppei Ino, chuyên viên phân tích thị trường toàn cầu cấp cao tại Mitsubishi UFJ Financial Group, lưu ý rằng đồng rupiah của Indonesia đã giảm giá sau khi cắt giảm lãi suất vào tháng 2 vừa qua. Theo ông, thực sự rất khó để các ngân hàng trung ương châu Á có thể cắt giảm thêm lãi suất.

Lê Huy