|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed nâng dự báo lạm phát, có thể tăng lãi suất hai lần trong năm 2023

07:51 | 17/06/2021
Chia sẻ
Kết thúc cuộc họp chính sách mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng đáng kể dự báo lạm phát trong năm nay và dự kiến sẽ tăng lãi suất sớm hơn kế hoạch ban đầu.

Tín hiệu mới từ Fed

Hôm 16/6, kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed đã quyết định tăng dự báo lạm phát cho năm nay và thông báo sẽ nâng lãi suất sớm hơn kế hoạch trước đó.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ không phát tín hiệu về thời điểm sẽ bắt đầu giảm quy mô chương trình thua mua trái phiếu. Dù vậy, Chủ tịch Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách có thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp.

Cụ thể, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất cho vay ngắn hạn gần mức 0. Tuy nhiên, FOMC tin tưởng Fed có thể tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2023.

Biểu đồ dot plot cho thấy các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ có hai lần tăng lãi suất trong năm 2023. Tại cuộc họp tháng 3, Fed khẳng định sẽ không siết chặt chính sách trước năm 2024.

Chủ tịch Jerome Powell cũng cảnh báo nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào biểu đồ dot plot vì đây không phải là một chỉ báo "về các động thái lãi suất của Fed trong tương lai".

Fed nâng dự báo lạm phát, có thể tăng lãi suất hai lần trong năm 2023 - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh minh họa: Getty Images/Bankrate).

"Nếu muốn tăng lãi suất hai lần vào năm 2023, Fed phải bắt đầu giảm chương trình thu mua tài sản sớm hơn. Có thể mất 10 tháng đến một năm để thu hồi các biện pháp kích thích với tốc độ vừa phải", bà Kathy Jones, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại hãng dịch vụ tài chính Charles Schwab, cho hay.

Hiện tại, hàng tháng Fed sẽ mua khoảng 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS).

Lạm phát và nền kinh tế Mỹ

Cũng tại cuộc họp mới nhất, Fed đã nâng kỳ vọng lạm phát lên 3,4%, tăng 1 điểm % so với dự báo hồi tháng 3. Tuy nhiên, trong tuyên bố sau cuộc họp, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn khẳng định áp lực lạm phát chỉ mang tính "tạm thời".

Theo CNBC, Fed nâng dự báo lạm phát trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng mạnh nhất trong khoảng 13 năm qua.

Ông James McCann, nhà kinh tế cấp cao tại công ty quản lý tài sản Aberdeen Standard Investments, nhận định: "Đây không phải là những gì thị trường mong đợi".

"Fed phát tín hiệu rằng họ cần phải nâng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn kế hoạch, dự báo hai lần tăng trong năm 2023. Sự thay đổi lập trường này có đôi chút mâu thuẫn với những tuyên bố gần đây của Fed rằng lạm phát tăng chỉ là tạm thời", ông McCann giải thích.

Ngay cả khi nâng dự báo lạm phát cho năm nay, FOMC vẫn cho rằng lạm phát đang hướng đến mục tiêu 2% trong dài hạn. Tại cuộc họp báo sau phiên họp chính sách, ông Powell bày tỏ: "Chúng tôi dự đoán rằng các chỉ số lạm phát cao sẽ dần giảm bớt".

Chủ tịch Fed lưu ý rằng, có một số động lực liên quan đến quá trình mở cửa của nền kinh tế Mỹ "làm tăng khả năng lạm phát có thể nhích cao hơn và dai dẳng hơn so với dự đoán ban đầu".

Ông Powell còn cho biết, tiến độ thực hiện mục tiêu kép của Fed (tức lạm phát và toàn dụng việc làm) đang diễn ra nhanh hơn dự kiến. Ông đặc biệt lưu ý đến sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo CNBC, các quan chức Fed đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ mức 6,5% trước đó lên 7%. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp không đổi, vẫn duy trì ở ngưỡng 4,5%.

Tuyên bố chính sách của Fed cũng làm dịu một số cảnh báo cũ. Kể từ năm ngoái, FOMC nhiều lần khẳng định đại dịch COVID-19 đang "gây ra nỗi đau to lớn cho con người và nền kinh tế Mỹ cũng như thế giới".

Trong khi đó, tuyên bố mới nhất ghi nhận một số tiến bộ mà chương trình tiêm chủng vắc xin mang lại cho nền kinh tế Mỹ. FOMC nói, "các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm tăng mạnh. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch tuy vẫn còn yếu nhưng đã cải thiện đáng kể".

Khả Nhân