|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Fed: Lạm phát của Mỹ dự kiến chạm mức cao kỷ lục

11:56 | 15/06/2021
Chia sẻ
Chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/6 công bố khảo sát cho thấy lạm phát tiêu dùng tại Mỹ dự kiến ở mức cao kỷ lục, mặc dù nhiều người lạc quan về tình hình việc làm.

Khảo sát cho thấy lạm phát của Mỹ trong 12 tháng tính đến tháng 5/2021 đã tăng 0,6 điểm lên 4%, tăng tháng thứ bảy liên tiếp, trong khi triển vọng lạm phát ba năm tăng lên 3,6% so với mức 3,1% trước đó. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5/2021 đã tăng lên 5%, cao hơn so với mức 3,6% trong tháng 4/2021.

Việc giá tăng gần đây khi nền kinh tế lớn nhất thế giới mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 đã trở thành một mối bận tâm của nhiều người do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quá lạc quan, dẫn đến những rủi ro về giá vượt ngoài tầm kiểm soát.

Fed đã tổ chức họp chính sách trong hai ngày 15-16/6 và dự kiến sẽ lặp lại thông điệp rằng làn sóng giá tăng gần đây chỉ là yếu tố tạm thời, trong đó tình trạng nguồn cung khan hiếm do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu liên quan đến dịch COVID-19.

Thực tế, Fed muốn thấy lạm phát tăng cao hơn 2% và duy trì ở mức đó, sau hơn một thập niên chỉ "nhích" rất ít, đồng thời cho biết cơ quan này có khả năng kiểm soát tình trạng lạm phát gia tăng.

Khảo sát của chi nhánh Fed tại New York cũng cho thấy quan điểm của người tiêu dùng về khả năng mất việc trong năm tới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 12,6% so với mức 15% trong tháng Tư. Trái lại, cơ hội tìm được việc làm tăng mạnh, dù cho tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ cao hơn.

Minh Hằng (Theo AFP)