Thời sự

Nguồn tin nội bộ Trung Quốc: Vòng đàm phán mới có thể tạo ra đột phá

10:01 | 06/09/2019

Chia sẻ

CNBC dẫn hai nguồn tin thân cận từ phía Trung Quốc cho hay, 18 tháng đàm phán thương mại vừa qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ dẫn đến cuộc giao tranh thuế quan ác liệt, nhưng lần này đàm phán này có thể tạo ra đột phá.
104834914-RTS1J4OC-xi-jinping-trump

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: CNBC)

Hôm 5/9, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận quan chức Mỹ - Trung đã có cuộc điện đàm vào sáng cùng ngày và nhất trí gặp mặt vào đầu tháng 10 tại Washington. Cuộc gặp mặt này đánh dấu vòng đàm phán thứ 13 sau khi hai bên áp thuế lên hàng tỉ USD hàng hóa của nhau.

"Có nhiều khả năng đột phá sẽ xuất hiện tại cuộc đàm phán sắp tới", ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Global Times, đăng tải trên Twitter hôm 5/9. 

Theo CNBC, tài khoản Twitter của ông Hồ Tích Tiến được rất nhiều nhà đầu tư và thành phần khác trên thị trường theo dõi để hiểu rõ hơn về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Tổng biên tập tờ Global Times đã thông tin chính xác các diễn biến gần đây trong cuộc tranh chấp thương mại.

Gần nhất, ông có cảnh báo về biện pháp trả đũa của Trung Quốc đối với thuế quan mà Tổng thống Trump áp dụng chỉ vài giờ trước khi Trung Quốc chính thức đưa ra thông báo chính thức.

Ngoài ra, còn có một blog mang tên Taoran Notes trên ứng dụng xã hội WeChat của Trung Quốc mà nhiều nhà phân tích theo dõi để bắt tín hiệu về cuộc chiến thương mại.

Do tờ báo thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc - Economic Daily điều hành, Taoran Notes từng nhiều lần được trích dẫn trên báo chí Mỹ, trong đó có cả Bloomberg News, để ghi nhận thêm "màu sắc" từ phía Trung Quốc.

Vào hôm 5/9, trong một bài bình luận dài 1.200 từ, Taoran Notes cho biết "rất có thể" sẽ xuất hiện "diễn biến mới" trong vòng đàm phán thương mại sắp tới.

Blog này nhấn mạnh thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc, trong đó cho biết hai bên sẽ tham vấn vào giữa tháng 9 để tạo tiền đề cho "tiến bộ tích cực trong đàm phán" ở cấp bộ trưởng vào tháng 10.

"Tiến bộ tích cực" là một cụm từ chưa từng được dùng kể từ khi đàm phán đổ vỡ vào tháng 5, Taoran Notes lưu ý.

"Cho dù cuộc chiến thương mại đang đi theo hướng tích cực hay lặp lại tình trạng cũ lần nữa, tôi e rằng nó vẫn phụ thuộc vào cách một số người lựa chọn", blog trên nhận định.

Taoran Notes lần đầu tiên thu hút sự chú ý của giới quan sát Trung Quốc là kể từ khi blog này nổi lên như một nhân vật duy nhất dám lớn tiếng bình luận về đe dọa leo thang cuộc thương chiến của ông Trump hồi tháng 5.

"Sẽ không có ai chiến thắng trong cuộc chiến này", Taoran Notes cảnh báo khi đó.

Nhà Trắng không phản hồi yêu cầu bình luận từ CNBC về các bài đăng của ông Hồ Tích Tiến và Taoran Notes hôm 5/9.

Chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 370 điểm vào ngày 5/9, khi mà các nhà đầu tư đặt cược rằng một diễn biến quan trọng nào đó có thể xuất hiện tại vòng đàm phán mới.

Khả Nhân