Chứng khoán

Dow Jones tăng hơn 370 điểm sau tin Mỹ-Trung đồng ý đàm phán vào tháng sau

06:18 | 06/09/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/9 đồng loạt đi lên sau khi có tin Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý gặp nhau vào tháng sau để đàm phán về vấn đề thương mại. Số liệu việc làm khả quan cũng tác động tích cực tới tâm lí nhà đầu tư.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 372,68 điểm, tức 1,4%, lên 26.728,15 điểm. 

Chỉ số S&P 500 tăng 1,3% và đóng cửa ở 2.976 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu với mức tăng 2,1%. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,75% lên 8.116,83 điểm.

5-9

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ phiên 5/9. Nguồn: CNBC.

Chứng chỉ quĩ ngành bán dẫn VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) tăng 3%, trong đó cổ phiếu Advanced Micro Devices tăng 1,8%, On Semiconductor tăng 2,6%.

Các cổ phiếu ngân hàng như JP Morgan Chase và Citigroup cùng tăng trên 2%. Các cổ phiếu nhạy cảm với tin tức thương mại như Caterpillar và Boeing đi lên lần lượt 3,3% và 1%.

Sáng 5/9, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo cho biết Phó Thủ tướng và trưởng đoàn đàm phán thương mại nước này là ông Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer.

Theo thông cáo này, hai bên đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán thương mại tại thủ đô Washington vào đầu tháng sau, các cuộc tham vấn sẽ được thực hiện vào giữa tháng 9 để chuẩn bị cho vòng đàm phán đó.

"Cả hai bên đã đồng ý nên làm việc cùng nhau và có những hành động thực tế để tạo ra những điều kiện thuận lợi cho cuộc đàm phán", thông cáo có đoạn viết.

Thông cáo trên được đưa ra sau khi hai siêu cường kinh tế bắt đầu áp thuế quan bổ sung lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau hôm 1/9, đẩy căng thẳng thương mại leo thang. Trước đó, hai bên từng thống nhất gặp nhau trong tháng 9 này.

Ông Alec Young – Giám đốc điều hành nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FTSE Russell nhận định: 

"Tăng trưởng toàn cầu chậm lại khi căng thẳng thương mại lên cao và kì vọng về một thỏa thuận thương mại toàn diện là rất thấp, dù vậy nhà đầu tư cũng an tâm phần nào khi thấy hai bên đối thoại trở lại. Vấn đề ở đây có tác động to lớn tới mức chỉ một bước rất nhỏ đi đúng hướng cũng được hoan nghênh nhiệt liệt".

Về phần số liệu kinh tế, theo ADP và Moody's Analytics, Mỹ có thêm 195.000 việc làm tư nhân trong tháng 8, cao hơn kì vọng. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo số việc làm tăng thêm chỉ là 140.000. 

 Báo cáo từ ADP và Moody's Analytics được coi là "buổi chiếu thử" của báo cáo việc làm phi nông nghiệp (nonfarm payrolls – NFP) dự kiến được công bố vào sáng thứ Sáu (6/9, theo giờ Mỹ).

Kết quả việc làm trên được công bố khi thị trường đang hết sức kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 17-18 tháng này.

Song Ngọc