Chứng khoán

Ông Trump: ‘Nếu tôi không gây thương chiến với Trung Quốc, Dow Jones sẽ cao hơn hiện nay 10.000 điểm’

09:04 | 06/09/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận cuộc chiến thương mại mà ông khởi xướng với Trung Quốc làm tổn hại nghiêm trọng tới hoạt động của thị trường chứng khoán nhưng ông không thể cho Trung Quốc muốn làm gì thì làm về mặt kinh tế.

Gần đây tại Nhà trắng, Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên: "Nếu tôi không động đến Trung Quốc, chỉ số thị trường chứng khoán của nước Mỹ sẽ cao hơn hiện nay 10.000 điểm, nhưng có ai đó phải đứng ra gánh lấy trách nhiệm này".

"Tình hình trước kia đã vượt khỏi tầm kiểm soát, Trung Quốc đã vượt khỏi tầm kiểm soát", ông Trump nói thêm.

Kết phiên 5/9, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 372,68 điểm lên mức 26.728 điểm. Mức tăng 10.000 điểm tương ứng với tỉ lệ tăng 37,4%.   

Ngày 1/9 mới đây, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế quan lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau sau nhiều lời đe dọa trong tháng 8. Dự kiến hai bên sẽ tiếp tục áp thuế đợt hai vào ngày 15/12 nếu cuộc đàm phán trong tháng 10 không đưa ra được giải pháp.

"Chúng ta sẽ đợi xem chuyện gì xảy ra. Nếu Trung Quốc muốn một thỏa thuận thì họ sẽ thực hiện thỏa thuận. Nếu họ không muốn thỏa thuận thì cũng chẳng sao cả", ông Trump nói.

Ông Trump không trả lời câu hỏi liệu phái đoàn đàm phán Trung Quốc có đến Washington trong tháng 9 này hay không.

Từ khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bắt đầu hơn một năm trước đến nay, ông Trump đã áp thuế với khoảng 360 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Lần gần đây nhất hôm 1/9, ông đánh thuế 15% với khoảng 112 tỉ USD gồm chủ yếu hàng điện tử và tiêu dùng.

Khoảng 250 tỉ USD hàng Trung Quốc khác đang bị đánh thuế suất 25%, dự kiến mức thuế này sẽ tăng lên thành 30% kể từ ngày 1/10. Ông Trump còn có kế hoạch áp thuế 15% lên 160 tỉ USD hàng hóa khác, bao gồm laptop và điện thoại di động kể từ ngày 15/12 năm nay – đồng nghĩa với việc tất cả hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ đều sẽ bị áp thuế.

Ông Trump từng nói chỉ số Dow Jones sẽ cao hơn mức hiện tại 10.000 điểm nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không nâng lãi suất quá nhanh và quá mạnh trong năm 2018. Chủ tịch Fed Jerome Powell thường xuyên là mục tiêu công kích của ông Trump.

Song Ngọc