Người Hàn Quốc tiêu thụ hải sản nhiều nhất thế giới
Đứng ngay sau Hàn Quốc là Na Uy (với bình quân mỗi người dân tiêu thụ 66,6 kg hải sản/năm), Bồ Đào Nha (61,5 kg), Myanmar (59,9 kg), Malaysia (58,6 kg) và Nhật Bản (58 kg). Tiêu thụ thủy sản trên toàn cầu bình quân đầu người đã tăng gấp đôi trong 5 thập kỷ, từ 10 kg năm 1960 lên 22,3 kg trong năm 2014.
Trung Quốc xếp hạng cao nhất về khối lượng tuyệt đối, với 65 triệu tấn tiêu thụ trong năm 2011. Tiếp theo là Liên minh châu Âu 13 triệu tấn; Nhật Bản 7,4 triệu tấn; Indonesia 7,3 triệu tấn và Hoa Kỳ 7,1 triệu tấn.
Nghiên cứu mới nhất của JRC nhằm kiểm tra tác động của chuỗi cung ứng thủy sản trên các ranh giới quốc gia, bằng cách tạo ra thước đo quốc gia đầu tiên dựa trên tiêu thụ thủy sản, chứ không phải là sản xuất. Con số về tiêu thụ thủy sản toàn cầu được kỳ vọng sẽ giúp khuyến khích sự hợp tác quốc tế trong việc thúc đẩy tính bền vững lâu dài cho sản xuất thủy sản.
Hải sản là một nguồn protein động vật quan trọng cho nhiều quốc gia. Khoảng 20% dân số thế giới, chiếm khoảng 1/5 tổng lượng protein động vật từ cá, theo Tổ chức Y tế Thế giới.