Kinh doanh

Người chế tạo những thiết bị đầu tiên của Apple: Từng bị kỷ luật quản chế, phát minh ra Blue Box chỉ vì không muốn trả tiền cho cuộc gọi đường dài

07:41 | 21/07/2021

Chia sẻ

Bất ngờ người chế tạo những thiết bị đầu tiên của Apple lại không phải là Steve Jobs.
Những điều chưa biết về Steve Wozniak: Cha đẻ của máy tính Apple từ khi Steve Jobs còn chưa biết gì về công nghệ - Ảnh 1.

Steve Wozniak, một doanh nhân, lập trình viên, nhà đồng sáng lập Apple, bạn thân của Steve Jobs. (Ảnh: NIHF. Đồ hoạ: VietnamBiz).

Theo The National Inventors Hall of Fame, thật khó để tưởng tượng ra một thế giới vắng bóng sự có mặt của máy tính. Có thể phần lớn những thành tựu về công nghệ máy tính mà chúng ta đang thụ hưởng đều đến từ một người. Đó là Steve Wozniak, một doanh nhân, lập trình viên, nhà đồng sáng lập Apple, đồng thời là một người bạn thân của Steve Jobs. Những đóng góp của ông trong lĩnh vực công nghệ đã thay đổi cách con người tiếp cận loại thiết bị điện tử được gọi là máy tính cá nhân (PC).

Mặc dù lớn lên ở San Jose, California, trung tâm của Thung lũng Silicon nhưng hành trình tạo nên cuộc cách mạng công nghệ máy tính của Wozniak không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất thời sinh viên của ông sẽ liên quan đến trò quậy phá thời đại học. Ông đã từng bị Đại học Colorado Boulder kỷ luật quản chế vì dính líu đến những vụ chơi khăm máy tính. Sau khi hoàn thành những khoá học ngắn hạn tại Đại học California, Berkeley, ông đã làm việc tại một số công ty điện tử nhỏ trước khi trúng tuyển vào vị trí thiết kế máy tính tại tập đoàn máy tính Hewlett-Packard (HP). 

Và trong thời gian làm việc ở HP, Woz đã vô tình gặp Steve Jobs, một "lính mới" tại NIHF. Ít ai ngờ rằng, đây sẽ một nhà lãnh đạo có tầm nhìn trong tương lai. Lúc đó, nhà đồng sáng lập của Apple, Woz vẫn còn đang say mê với những trò nghịch ngợm. 

Bạn có biết rằng “Blue Box”, nền tảng cho những sản phẩm của một đế chế công nghệ vĩ đại như Apple đã được tạo ra để xâm nhập vào hệ thống mạng điện thoại? Ông chỉ đơn giản làm ra vì không muốn phải trả tiền cho các cuộc gọi đường dài. Về sau, những chiếc hộp màu xanh này còn được ông và Jobs bán cho nhiều sinh viên khác để phục vụ cho công việc tương tự.

Vào năm 1975, Woz bắt đầu phát triển dự án lớn đầu tiên của mình: Apple I. Và một năm sau đó, Apple Computer ra đời bằng tất cả tâm huyết của những nhà đồng sáng lập. Ở giai đoạn đầu, họ chỉ kinh doanh những sản phẩm hết sức thô sơ được tạo ra từ không gian nhỏ trong ga-ra nhà Steve Jobs. 

Tất cả những mẫu thiết kế của Woz đều hướng đến một giấc mơ duy nhất, một chiếc máy tính siêu nhỏ, tối giản, không vướng víu bởi những bộ phận dư thừa. Chính điều đó đã tạo ra động lực giúp Woz nâng cấp thành công Apple II.

Tuy Apple I không được công nhận là một chiếc máy tính đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đương thời, nhưng nó vẫn tạo ra sự bùng nổ vào thời điểm mới ra mắt. Về cơ bản, Apple I là một bảng mạch màu xanh được kết nối riêng biệt với bàn phím và màn hình video.

Nhưng điểm đặc biệt của Apple I nằm ở khả năng tương thích với hầu hết các tivi gia đình và mọi bàn phím máy tính. Mặc dù thiếu nguồn điện và vỏ, nhưng nó vẫn được xem nền tảng của máy tính để bàn hiện đại.

Song, nguyên mẫu luôn có tiềm năng phát triển vô tận. Apple II được Woz và Jobs giới thiệu vào năm 1977, với những cải tiến mới bao gồm: bộ xử lý trung tâm, bàn phím, đồ họa màu và ổ đĩa mềm. Với những cải tiến đột phá về mặt kỹ thuật và hình thức, Apple II đã mang đến thành công vang dội cho Apple với bước nhảy vọt trong giá trị công ty.

Những phát minh công nghệ vượt thời đại của Wozniak chính là bước ngoặt thay đổi cuộc của chúng ta. Sự phát triển của PC chính là nền tảng thúc đẩy những cải tiến, nâng cấp trong ngành công nghiệp máy tính cũng như thay đổi cách con người tiêu thụ và chia sẻ thông tin.

Sự tận tâm, cống hiến và không ngừng sáng tạo là những yếu tố không bao giờ biến mất trong suốt con đường sự nghiệp của Woz. Ông luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm công nghệ hữu ích và dễ tiếp cận. Ông từng chia sẻ về lời của người bố từng là kỹ sư làm việc ở Tập đoàn hàng không vũ trụ Lockheed Martin:

“Cha tôi từng nói rằng bạn có thể thay đổi cách sống của mình và của rất nhiều người. Cho đến nay, tôi vẫn tin rằng các kỹ sư là một trong những người có khả năng đổi mới thế giới."

Quỳnh Hoa